Facebook Gaming ร่วมงาน Thailand Game Show 2018 เป็นครั้งแรก

Facebook Gaming ร่วมงาน Thailand Game Show 2018 เป็นครั้งแรก

นับเป็นปีแรกที่ Facebook Gaming ได้เข้าร่วมในงาน Thailand Game Show 2018 มหกรรมเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีมืออาชีพในอุตสาหกรรมเกมและเหล่าคอเกมถึงกว่า 100,000 คน เข้าร่วม ซึ่งจัดขึ้นที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ในโอกาสนี้ สเตฟเฟน ชุน ผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรเกมประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคจาก Facebook ได้ร่วมให้ข้อมูล พร้อมกับต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อและโฆษณา บริษัท ทรู มีเดีย โซลูชั่นส์ จำกัด ประเทศไทย และครีเอเตอร์ชาวไทย ได้แก่ PJY Gamer และ Roger Films

 

สเตฟเฟน ชุน ผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรเกมประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค Facebook กล่าวว่า “Facebook มีความยินดีและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในงาน Thailand Game Show 2018 ช่วยเติมชีวิตชีวาและสร้างสีสันให้แก่วงการเกมของเมืองไทยที่กำลังคึกคักกันอย่างเต็มที่ Facebook Gaming ได้ลงทุนกับอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทย และเราต้องการช่วยครีเอเตอร์เกมชาวไทยสร้างชุมชนที่มีความหมายและเพิ่มการมีส่วนร่วมกับเกมที่พวกเขาชื่นชอบ เราได้เห็นผลสำเร็จเบื้องต้นแล้วในเมืองไทย และรู้สึกซาบซึ้งกับความกระตือรือร้น การสนับสนุน และความตื่นเต้นที่เหล่าครีเอเตอร์ชาวไทยและแฟนๆ ของพวกเขามอบให้ Facebook อยากมีส่วนช่วยสนับสนุนให้มีครีเอเตอร์ชาวไทยเพิ่มขึ้นเพื่อต่อยอดหรือสร้างสรรค์ผลงานที่น่าตื่นเต้นที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยขณะนี้”

 

Facebook เปิดตัวโครงการ Gaming Creator สำหรับพันธมิตรในประเทศไทยเมื่อหกเดือนที่แล้วในเดือนมิถุนายน 2561 นับแต่นั้นมา Facebook ได้เห็นความก้าวหน้าและการเติบโตของทั้งชุมชนครีเอเตอร์ชาวไทย และเหล่าครีเอเตอร์ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครีเอเตอร์ชาวไทยหลายคนได้เห็นผลลัพธ์เชิงบวกจากการสตรีมมิ่งในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนแรกบน Facebook เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่น

  • PJY Gamer เป็นหนึ่งในครีเอเตอร์กลุ่มแรกๆ ที่ได้เข้าร่วมโครงการครีเอเตอร์เกมในประเทศไทย และสร้างความบันเทิงให้กับเหล่าแฟนๆ ชาวไทยด้วยการเล่นเกม RoV ตั้งแต่ที่เขาได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว เขาสามารถเพิ่มยอดผู้ติดตามได้มากถึง 10 เท่า เป็นจำนวน 473,000 คน
  • Roger Films Studio หลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการมาเป็นระยะเวลา 6 เดือน ชุมชนของ Roger Films Studio มียอดผู้ติดตามถึง 120,000 คน และมียอดการชมแบบไลฟ์สตรีมมิ่งของเกม The Sims เป็นจำนวน 4,000 ครั้งในปัจจุบัน
  • NooEve PUBG NooEve ได้สร้างฐานผู้ติดตามที่แข็งแกร่งในการสตรีมมิ่งเกม PUBG Mobile โดยเธอสามารถเพิ่มยอดผู้ติดตามได้มากถึง 6 เท่า เป็นจำนวน 76,000 คน หลังจากที่เริ่มเข้าร่วมโครงการเพียงหนึ่งเดือน ในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อและโฆษณา บริษัท ทรู มีเดีย โซลูชั่นส์ จำกัด ประเทศไทย กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับ Facebook โดยเราได้แบ่งปันประสบการณ์และข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกมทั้งในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และดำเนินงานสู่เป้าหมายเดียวกันในการสร้างความแข็งแกร่งและการเติบโตของชุมชนเกมในประเทศไทย นอกจากนี้ โครงการ Facebook Gaming Creator ยังมีแนวคิดที่สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของเราในการสนับสนุนผู้ประกอบการชาวไทย เพราะโครงการดังกล่าวได้มอบโอกาสในการสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับเหล่าครีเอเตอร์เกม ให้พวกเขาสามารถกำหนดเส้นทางอนาคตของตัวเองได้”

 

Facebook ได้เพิ่มเครื่องมือใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นการพัฒนาขึ้นตามข้อเสนอแนะและการทำงานร่วมกันกับเหล่าครีเอเตอร์ เพื่อทดสอบและเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น โครงการ Level Up เพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์เกมหน้าใหม่ในไทยผู้มีความฝันและความมุ่งมั่น ได้เริ่มต้นสร้างชุมชนสตรีมมิ่งบน Facebook ของพวกเขาให้เติบโต รวมถึง Facebook Stars ฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ชมสามารถสนับสนุนครีเอเตอร์เกมที่พวกเขาชื่นชอบ ด้วยการส่ง Stars และข้อความให้กำลังใจและสื่อความหมายต่างๆ ในขณะที่กำลังรับชมเกมแบบไลฟ์สตรีมมิ่งได้ ทั้งนี้ โครงการ Gaming Creator และ Facebook Level Up จะช่วยเสริมประสบการณ์การสตรีมมิ่งที่ดียิ่งขึ้นบน Facebook ให้กับครีเอเตอร์ชาวไทย

งาน Thailand Game Show ปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2561 จะรวบรวมเกมซึ่งเป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดจากวงการเกมทั้งหมดมาไว้ในงาน รวมถึงการแข่งขันอีสปอร์ต คอนเสิร์ต และอีเวนท์ต่างๆ Thailand Game Show นับเป็นงานในแวดวงอุตสาหกรรมเกมที่มีความสำคัญต่อการสร้างชุมชนเกมทั้งหมดในระดับโลก

สเตฟเฟน ชุน กล่าวว่า “เราตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นครีเอเตอร์เกมชาวไทยทั้ง 55 คนและครีเอเตอร์เกมจากทั่วโลกอีก 23 คน จากโครงการ Facebook Gaming Creator มาร่วมเวทีหลักที่บูธ Facebook Gaming ในโอกาสนี้ โครงการระดับโลกอย่าง Gaming Creator ของ Facebook และ Thailand Game Show ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นเหล่าคอเกมนับพันคนมาร่วมไลฟ์สตรีมมิ่งและสร้างชุมชนจากเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งปัจจุบัน เรายังมี fb.gg ที่เป็นพื้นที่เฉพาะให้กับคอนเทนต์ครีเอเตอร์และผู้ชมได้พบปะ แบ่งปันความชื่นชอบ และช่วยให้ชุมชนเกมระดับโลกเติบโตอย่างต่อเนื่องอีกด้วย”

ครีเอเตอร์เกมในประเทศไทยที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าวกับ Facebook สามารถลงทะเบียนได้ที่นี่
https://www.facebook.com/fbgaminghome/creators/getstarted

 

 

Facebook Comment