รีวิว Royal Blood MMORPG สุดเจ๋งจาก GAMEVIL

รีวิว Royal Blood MMORPG สุดเจ๋งจาก GAMEVIL

ถ้าถามว่าช่วงนี้มีเกมอะไรเด่น ๆ น่าเล่นบ้าง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Royal Blood เกมแนว MMORPG โอเพ่นเวิลด์ที่เพิ่งจะเปิดตัวทั่วโลกไปได้ไม่นานก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยความที่เป็นเกมทุนหนาที่บริษัทผู้ให้พัฒนาเกมมือถือชื่อดังอย่าง Gamevil พัฒนาเองกับมือ คุณภาพต่าง ๆ จึงค่อนข้างอยู่ในระดับที่สูงพอสมควร

และเนื่องจากนี่ก็ผ่านมาครบ 1 สัปดาห์เต็มของการเปิดตัวครั้งใหญ่ของ MMORPG ตัวนี้แล้ว วันนี้เราจึงถือโอกาส มารีวิวกันว่า ความเจ๋งของเกมนี้ มีอะไรกันบ้าง

โดยจุดเด่นที่เตะตาอันดับแรกเลยต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องกราฟิกและความงดงามอลังการของอาร์ตเวิร์ค ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ตัวละครหลักทั้ง 4 คลาสที่ทั้งหล่อ เท่ สวย น่ารัก แผนที่โอเพ่นเวิลด์ หรือมอนสเตอร์ต่าง ๆ ก็จัดได้ว่าเป็นกราฟิกระดับเทพ ส่วนทางด้านเกมเพลย์เองก็สนุก หลากหลายไม่แพ้กัน ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นโอเพ่นเวิลด์เต็มรูปแบบ ให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินระหว่างการเดินทางไปทำเควสต์ หรือถ้าเบื่อ ๆ ก็สามารถออกไปสำรวจและสู้กับมอนสเตอร์ในแม็พต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ


ก่อนเราจะรีวิวตัวระบบเกม ต้องบอกก่อนว่า Royal Blood ไม่ได้มีดีแค่ภาพตระการตา แต่เนื้อเรื่องและแบ็กกราวน์เกี่ยวกับตัวละครเองน่าสนใจและน่าติดตามอยู่ไม่น้อย โดยผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นทายาทผู้สืบทอดราชบัลลังก์แห่งอาณาจักรนอสเทร็นที่ต้องปกป้องบ้านเมืองจากเหล่าอำนาจชั่วที่เรียกตัวเองว่า “ภาคีมืด” แค่ฉากเปิดมาก็เปรี้ยงปร้างสนุกเร้าใจจนแทบไม่วางตา แต่ใครอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น…แนะนำให้ไปดูเองดีกว่านะจ๊ะ!


เอาล่ะ กล่าวอารัมภบทกันมาพอสมควรแล้ว เรามาดูระบบในเกมโดยละเอียดกันเลยดีกว่า!!

ตัวละคร


เกมนี้จะมีตัวละครหลักให้ผู้เล่นเลือกได้ทั้งหมด 4 คลาส ประกอบไปด้วย นักเวท นักรบ เรนเจอร์ และกวี โดยหนึ่งบัญชีจะสามารถสร้างตัวละครได้ทั้งหมด 4 ตัว ตัวละคลาส งานนี้ถ้าใครอยากลองให้ประสบการณ์การเล่นเกมมีหลากหลายรสชาติ ก็สามารถสร้างตัวละครให้ครบทุกคลาสได้ไม่มีปัญหา

1. เครื่องสวมใส่


เครื่องสวมใส่ในเกมนี้จะแบ่งออกตามคลาสทั้ง 4 ชื่อเรียก หน้าตา ชื่อเซ็ต และค่าสถานะของแต่ละชิ้นก็จะไม่เหมือนกัน โดยจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ C, B, A, S, SS, และ SSS ตามลำดับ
2. สกิล


สกิลของเกมนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือสกิลโจมตีและสกิลคลาส ซึ่งในการต่อสู้จะสามารถใช้สกิลแต่ได้ประเภทละ 3 สกิล เรียกว่า ‘เซ็ตสกิล’ โดยรูปแบบสกิลของแต่ละคลาสก็จะแตกต่างกันไปตามบทบาทของคลาส จุดเด่นของระบบสกิลในเกมนี้คือตัวละครจะสามารถสลับไปใช้ระหว่างเซ็ตสกิลทั้ง 2 แบบได้ตามสถานการณ์ เซ็ตสกิลโจมตีจะมีประโยชน์ในการโจมตีเสียมากกว่า ในขณะที่เซ็ตสกิลคลาสจะเน้นไปทางด้านการสนับสนุนเพื่อนคนอื่น ๆ เช่นเวลาลงในโหมดล่าอสูร
3. ฮาลิดอม


ฮาลิดอมคือวัตถุโบราณลึกลับที่เราได้รับตกทอดมาจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อช่วยคุ้มครอง อำนาจของมันจะช่วยให้เราเก่งขึ้น ฮาลิดอมเป็นอีกหนึ่งระบบในการเสริมพลังค่าสถานะให้กับตัวละครหลักเรา หากยิ่งอัปเกรด ค่า CP (พลังต่อสู้) และค่าสถานะ PvE ของเราก็จะถูกยกระดับด้วยเช่นกัน การเสริมพลังฮาลิดอมจะต้องใช้ปริซึมโดยข้อดีของฮาลิดอมคือสามารถใช้ร่วมกันกับตัวละครคลาสอื่น ๆ ในบัญชีได้ เพราะฉะนั้นพยายามเสริมพลังฮาลิดอมไว้ให้ได้มากที่สุด

4. อีลิกเซอร์


อีลิกเซอร์คือโพชันทรงคุณค่าที่ใช้ดื่มเพื่อเพิ่มความสามารถ มีทั้งหมด 4 ประเภท คือ อีลิกเซอร์แห่งชีวิต อีลิกเซอร์แห่งความทนทาน อีลิกเซอร์แห่งพละกำลัง และอีลิกเซอร์แห่งการปกป้อง โดยเอฟเฟกต์ของอีลิกเซอร์จะแสดงผลทันทีเมื่อทำการปรุง วัตถุดิบที่ต้องใช้ในการสร้างหรือการปรุงอีลิกเซอร์คือสปอร์และรากสมุนไพรซึ่งสามารถหาได้จากสมรภูมิและดินแดน

พัฒนาการพิเศษ


เมนูพัฒนาการพิเศษคืออีกระบบหนึ่งในการยกระดับค่าสถานะและความสามารถของตัวละคร ประกอบไปด้วยศิลาปฐพี เทวดารา และวิจัยมอนสเตอร์
1. ศิลาปฐพี


ศิลาปฐพีจะช่วยเพิ่มค่าสถานะต่าง ๆ เช่น DEF กายภาพ/เวท, HP และ CP ให้กับตัวละครเมื่อทำการเสริมพลัง โดยจะแบ่งออกเป็นบทต่าง ๆ การเสริมพลังศิลาปฐพีจะต้องใช้วัตถุที่เรียกว่า “แก่นปฐพี” ซึ่งสามารถเก็บสะสมได้ในแต่ละพื้นที่จากการเคลียร์เควสต์ฉับพลัน แก่นปฐพีนั้นแฝงไปด้วยอำนาจแห่งธรรมชาติและความกลมเกลียว ซึ่งศิลาปฐพีจะช่วยนำประสิทธิภาพสูงสุดของมันออกมา

2. เทวดารา


เทวดาราคือกลุ่มดวงดาวศักดิ์สิทธิ์ผู้พิทักษ์ความสงบ ผู้เล่นสามารถสะสม “สะเก็ดดาว” เพื่อนำมาอธิษฐานต่อเทวดาราแต่ละองค์ได้ ซึ่งสามารถหาได้จากดันเจี้ยนล่าอสูร ค่าสถานะ ATK กายภาพ/เวท จะเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อทำการอธิษฐาน

3.วิจัยมอนสเตอร์


การวิจัยมอนสเตอร์เป็นระบบเสริมค่าสถานะ เช่น HP, ATK กายภาพ, ATK เวท, DEF เวท เป็นต้น มอนสเตอร์ที่สามารถวิจัยได้จะแบ่งออกเป็นแคว้นตามแผนที่ โดยผู้เล่นสามารถวิจัยมอนสเตอร์ได้หากมี “ชิ้นส่วนมอนสเตอร์” ตัวนั้น ๆ ชิ้นส่วนมอนสเตอร์หาได้จากการปราบมอนสเตอร์ที่อยู่ในรายการวิจัย ซึ่งระหว่างการทำเควสต์ฉับพลัน อาจได้เจอกับบอสจ้าวปฐพีที่สามารถวิจัยสกิลหายากได้ด้วย หากไม่มีชิ้นส่วน ก็สามารถทำการย้ายตำแหน่งไปยังพื้นที่ที่มอนสเตอร์ตัวนั้นอยู่ได้โดยการกดปุ่ม “ย้าย” ข้างล่างรูปมอนสเตอร์ที่ต้องการ

บริวาร


เนื่องจากตัวละครของเรามีตำแหน่งเป็นถึงทายาทผู้สืบทอดบัลลังก์ แน่นอนว่าชาวเมืองย่อมรักใครเป็นธรรมดา เพราะเราเป็นความหวังสุดท้ายในการกอบกู้ความสงบสุขในบ้านเมืองและขับไล่ภาคีมืดออกไป ระบบบริวารเป็นการประสานเนื้อเรื่องในเกมกับระบบเกมได้อย่างลงตัว บริวารเหล่านี้ก็คือ NPC ที่เราสามารถเกณฑ์โดยใช้ “ตราภักดีบริวาร” เพื่อส่งไปทำภารกิจและนำไอเทมต่าง ๆ กลับมาให้เราไปใช้ประโยชน์ได้ โดยแบ่งออกเป็นประเภทเครื่องสวมใส่ เงินตรา วัตถุดิบ และบัฟ แต่ต้องคิดให้ดีก่อนส่งบริวารไปทำภารกิจว่าตอนนี้บัญชีของเราขาดแคลนทรัพยากรประเภทไหนมากกว่ากัน เพราะเกมอนุญาตให้ส่งบริวารไปทำภารกิจได้ประเภทละคนเท่านั้น

การสร้าง


สามารถสร้างไอเทมต่าง ๆ ไว้ใช้ได้ที่เมนูนี้ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องใช้โกลด์และเก็บรวบรวมวัตถุดิบดังนี้
โพชัน: เห็ดนางฟ้า รากสมุนไพร
อาหาร: ปลาเทราท์สีรุ้ง ปลาแซลมอน (หาได้จากการตกปลา)
คัมภีร์: คริสตัลพลานาร์ ไพไรต์
ตั๋วเข้า: ศิลารอยแยก > คริสตัลพลานาร์ สะเก็ดมิติ, กุญแจอารามบูรณะ > คริสตัลพลานาร์ กุญแจอารามแตกหัก

โรงประมูล


สามารถซื้อและขายไอเทมได้ในโรงประมูล โดยหน่วยเงินที่ใช้จะเป็นปริซึม หากต้องการเครื่องสวมใส่หายากหรือเทียร์สูง ๆ ก็สามารถแวะเวียนมาที่นี่บ่อย ๆ ได้

เนื้อเรื่องหลัก


ในหน้าเมนูเนื้อเรื่องหลัก สามารถตรวจสอบอัตราความสำเร็จของแต่ละแคว้นได้ โดยจะมีรายชื่อเควสต์ที่ยังทำไมเ่สร็จปรากฏอยู่ หากต้องการทำเควสต์นั้น ๆ สามารถกดปุ่ม “ไป” ได้

ผจญภัย


เควสต์: เคลียร์เควสต์หลักเพื่อรับแต้มความสำเร็จ (AP) และ EXP
เควสต์ฉับพลัน: เควสต์ฉับพลันจะปรากฏขึ้นมาเป็นระยะ ๆ แบบไม่ทันต้ังตัว (ตามชื่อเรียก “เควสต์ฉับพลัน”)หากไม่ต้องการรับเควสต์อัตโนมัติสามารถกดปุ่ม “OFF” เพื่อปิดรับเควสต์ได้ แต่เราขอแนะนำให้พยายามเข้าร่วมให้บ่อย ๆ เพราะจะได้อัตราความคืบหน้าของแคว้นหรือบทนั้น ๆ ด้วย
อีเวนต์ภารกิจ: ต้องจับคู่ก่อนเพื่อเข้าร่วมอีเวนต์ภารกิจ โดยอีเวนต์ภารกิจแต่ละบทก็จะมีเนื้อเรื่องที่แตกต่างกันไปซึ่งจะมีความเชื่อมโยงกับเนื้อเรื่องหลักทั้งสิ้น งานนี้เรียกได้ว่า..ทั้งสนุกกับเกมเพลย์แถมยังได้เสพเนื้อเรื่องมันส์ ๆ อีกด้วย

โหมดเล่นเดี่ยว


ดันเจี้ยนประจำวัน: เคลียร์ดันเจี้ยนประจำวันเพื่อรับหินอัปเกรดต่าง ๆ โดยจะแบ่งระดับความยากเป็น 5 ประเภท สามารถเลือกเล่นได้ตามฝีมือของตนเอง
คณะสำรวจ: เคลียร์คณะสำรวจเพื่อรับตราภักดีเพื่อนำไปเกณฑ์บริวารและวัตถุดิบหายากอื่น ๆ ต้องใช้ตั๋วเข้าคณะสำรวจในการเข้า
หอคอยอนันต์: เคลียร์หอคอยอนันต์เพื่อรับหีบไอเทมต่าง ๆ สามารถทำการกวาดล้างเพื่อรับรางวัลแยกต่างหากได้

โหมดหลายคน


ล่าอสูร : ฟอร์มทีมกับผู้เล่นอื่นอีก 4 คนเพื่อล่ามอนสเตอร์บอสสุดโหด เป็นโหมดที่เหมาะที่สุดสำหรับการฟาร์มสะเก็ดดาว มีโอกาสได้รับเครื่องสวมใส่ระดับสูงที่เรียกว่า “เครื่องสวมใส่เทียร์” ด้วยนะ

ดันเจี้ยนทองคำ : ดันเจี้ยนใต้ดินแห่งนี้แบ่งเป็นหลายบท หลายชั้น ยิ่งลงดันเจี้ยนไปได้ลึกมากเท่าไร โกลด์ที่ได้ก็จะยิ่งทวีขึ้นเท่านั้น

ยุทธการ


อารีน่า: เป็นโหมดที่จะสุ่มจับคู่ผู้เล่นทีมละ 3 คนที่มีค่า CP ใกล้เคียงกันเพื่อมาประชันฝีมือกันและเพิ่มอันดับฝึกฝนของตน ใครที่ชอบท้าทายฝีมือตัวเองอยู่เสมอก็สามารถมาประลองฝีมือกับทายาทคนอื่น ๆ ได้ที่นี่เลย

กิลด์


ระบบกิลด์ในเกมนี้ถือได้ว่าเป็นระบบที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากไม่เข้ากิลด์จะไม่สามารถเข้าร่วมในบางโหมดได้ เช่น สมรภูมิ
แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น กิลด์คือสิ่งท่จะช่วยให้ผู้เล่นหาเพื่อนเพื่อร่วมผจญภัย ร่วมกันประกาศศักดากิลด์ของตนให้ทายาทคนอื่นรู้ ทำให้ประสบการณ์ในการเล่นสนุกยิ่งขึ้น

เป็นยังไงบ้าง กับระบบต่าง ๆ ที่เรารีวิวมาให้ได้อ่านกัน ใครที่เล่นอยู่ก็หวังว่าจะเข้าใจความสอดคล้องของระบบต่าง ๆ ในเกมมากขึ้นนะคะ ส่วนคนที่ยังไม่เคยเล่นทั้งหลาย! เรารู้นะว่าแอบเข้ามาอ่านกัน 555 ไหน ๆ ก็อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ลองโหลดมาเล่นกันนะะะ

App Store: http://smarturl.it/RoyalBloodReviewiOS
Play Store: http://smarturl.it/RoyalBloodReviewADPR

และะะ อย่าลืมกดไลค์เพจ Royal Blood เพื่อติดตามข่าวสารกันได้แบบทันใจจ : http://smarturl.it/RoyalBloodReviewFB

Facebook Comment