เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมคะ? ว่าทำไมตัวละครของคนอื่นตีแรงจังเลย ในขณะที่ตัวละครของหลายคนก็อึดซะเหลือเกิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันถูกกำหนดมาจากค่าตัวเลขที่เรียกว่า Stat หรือ Status นั่นเองค่ะ ซึ่งสำหรับเพื่อนๆ ที่คุ้นเคยกับเกม RPG มาก่อน ก็จะเข้าใจเรื่องนี้ได้ไม่ยาก แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่เพิ่งเข้ามาผจญภัยในโลก Tera แล้วยังไม่คุ้นเคยกับค่า Status ตัวละคร ก็ขอให้สบายใจได้เลยนะคะ เพราะเมื่อเพื่อนๆ อ่านบทความนี้จบ เพื่อนๆ จะเข้าใจพื้นฐานเรื่อง Stat อย่างทะลุปรุโปร่ง และจะทำให้เพื่อนๆ รู้ว่าจะปั้นตัวละครของเราให้เทพได้ยังไง

ค่า Status ในเกม สามารถแบ่งได้แบบกว้างๆ เป็น 2 ประเภท ค่ะ คือ Stat พื้นฐาน และ Stat ในการต่อสู้

1. Stat พื้นฐาน เป็นค่าที่บ่งบอกสถานะพื้นฐานของตัวละครในด้านต่างๆ มีทั้งหมดคือ

⦁ ค่าพละกำลัง เป็นค่า Stat ที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีทางกายภาพหรือเวทมนต์

⦁ ค่าความทนทาน อยากอึดก็ต้องปั๊มค่านี้เยอะๆ เลยค่ะ เพราะมันเป็นค่า Stat ที่กำหนดพลังป้องกันเรานั่นเอง

⦁ ค่าแรงปะทะ เป็นค่าที่กำหนดว่าเรามีโอกาสที่จะทำให้ศัตรูล้มลง  (ติดสถานะ Knockdown/Stagger)  มากเท่าไรเมื่อเราโจมตี พูดง่ายๆ ยิ่งเรามีค่า Stat นี้เยอะเท่าไร พอเราโจมตี เราก็มีสิทธิทำให้ศัตรูล้มมากขึ้นเท่านั้น

⦁ ค่าสมดุล เป็นค่าที่ตรงข้ามกับ Impact Factor เลยค่ะ เพราะยิ่งเรามีค่านี้มาก เรายิ่งมีโอกาสถูกกระแทกล้มได้น้อยลง

⦁ ค่าความเร็วโจมตี เป็นค่า Stat ที่กำหนดความเร็วในการโจมตีของตัวละครค่ะ

⦁ ค่าความเร็วเคลื่อนที่ เป็นค่า Stat ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ของตัวละคร (ยิ่งมีมากยิ่งวิ่งไว)
2. Stat ในการต่อสู้ เป็นค่าที่บ่งบอกสถานะในการต่อสู้

⦁ อัตราโจมตีคริติคอล เป็นค่า Stat ที่ยิ่งมีมาก ยิ่งทำให้ตัวะครมีโอกาสโจมตีติดคริติคอลมากขึ้น (ทำความเสียหายได้รุนแรงกว่าปกติ)

⦁ อัตราป้องกันคริติคอล (ป้องกันการโจมตีจุดตาย) ยิ่งมีค่า Stat นี้มาก ความเสียหายที่ตัวละครจะได้รับจากการโจมตีคริติคอลยิ่งลดลง

⦁ ความเสียหายคริติคอล (ความรุนแรงของการโจมตีจุดตาย) ค่า Stat นี้ จะทำให้ตัวละครทำความเสียหายเมื่อโจมตีคริติคอลได้มากขึ้น
แล้วจะหา Status ในเกมยังไงกันนะ?

ค่า Status นั้นเราจะได้ตั้งแต่เริ่มต้นการเลือกเผ่าพันธุ์และอาชีพเลยค่ะ ซึ่งแต่ละเผ่าพันธุ์จะให้ค่า Status เริ่มต้น แตกต่างกันไป ส่วนวิธีการเพิ่มค่า Status นั้น จะได้มาจากสามวิธีหลักๆ ค่ะ คือ

1. ได้มาจากการอัพเลเวล – วิธีพื้นฐานที่สุดของตัวละคร นั่นคือการเก็บเลเวล เมื่อตัวละครเลเวลอัพ เพื่อนๆ ก็จะได้ค่า Status เพิ่มโดยอัตโนมัติ

2. อาวุธและของสวมใส่ต่างๆ – ลำพังค่า Status ของตัวละครยังไม่เพียงพอที่จะเอาชีวิตรอดในโลกที่เต็มไปด้วยมอนสเตอร์ค่ะ เพื่อนๆ จะต้องหาอาวุธชุดเกราะมายกระดับความสามารถตัวละครให้ดียิ่งขึ้นด้วย

3. การได้รับค่าพลังพิเศษ (Buff) – นอกจากสองวิธีด้านบนแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถเพิ่ม Status ให้ตัวเองชั่วคราวด้วย Buff ต่างๆ ซึ่งจะเพิ่ม Status ให้ตัวละครชั่วคราว เช่น สกิล Blessing of Zenobia ของอาชีพ Priest ที่จะช่วยเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ได้ชั่วคราว

Facebook Comment