750

ส่วนตัวแล้ว ยอมรับว่าคนเขียนไม่ค่อยชอบเกมแนวยิงปืนบนมือถือเท่าไหร่นัก เนื่องจากว่าการบังคับเกมผ่านมือถือนั้นจะทำได้ยากเมื่อเทียบกับการเล่นบนคอม และเกมยิงปืนก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่ แต่ล่าสุดที่ทาง Nexon ได้เปิดเกมใหม่มาให้เล่น พอลองเล่นแล้วถึงกับร้องออกมาเลยว่า “เฮ้ย! เกมโคตรดีย์เลย!!” ออกมาทันทีเลยหละครับ และเกมนี้ก็คือ Gunpie Adventure นั่นเอง

751

สำหรับเกม Gunpie Adventure นั้น จะเป็นเกม FPS ก็จริง แต่มันไม่ใช่เกมแนวเดินยิง หรือเล่นยิงกับคนเล่นคนอื่นแบบที่เราเห็นในเกมมือถือทั่วไป แต่เกมนี้จะเป็นเกมแนวผจญภัยสไตล์อาเขต โดยตัวละครในเกมนั้นจะเป็นนักโบราณคดีที่จะต้องเอาตัวรอดจากฝูงมอนสเตอร์ปริมาณมหาศาลที่จะวิ่งไล่คนเล่นมา และคนเล่นจะต้องใช้ปืนเนี่ยแหละในการยิงศัตรู เจ๋งใช่ไหมหละ ?

752

เนื้อเรื่องในเกมนั้นจะเอ่ยถึงองค์กรซีเรียสที่ได้ค้นพบ อาร์คิแฟค หรือวัตถุโบราณที่จะเพิ่มพลังให้กับผู้ครอบครอง และองค์กรซีเรียสนี้ก็ได้ใช้มันปลุกคืนชีพเหล่าอสูรกายโบราณออกมาโจมตีเพื่อหวังยึดครองโลก และคนเล่นที่เข้ามาพัวพันกับเหตุการณ์นี้เพราะดันสูดควันควันของอาร์ติแฟคเข้าไป ทำให้พวกเขามีความแข็งแกร่งขึ้น ก็ต้องบุกผจญภัยที่ต่างๆ เพื่อหยุดยั้งองค์กรซีเรียสให้ได้

753

ตัวเกมนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเกมแนวสำรวจโบราณสถานเพื่อล่าสมบัติ แต่เอาจริงๆ มันก็คือเกมแนวเอาตัวรอดครับ เพราะคนเล่นนั้นจะต้องนั่งบนรถแล้วก็เอาปืนเนี่ยแหละไล่ยิงพวกสัตว์ประหลาดที่ไล่ตามมาฆ่าคนเล่น ซึ่งจะให้อารมณ์สไตล์เกมตระกูลอินเดียน่าโจนส์หรือทูมไรเดอร์ในเวอร์ชั่น Serious Sam บนมือถือแทน กล่าวคือ มันจะมีศัตรูเป็นจำนวนมากไล่วิ่งตามคนเล่น และคนเล่นจะต้องไล่ยิงมันให้ได้

754

ด้วยการที่ตัวละครในเกมนั้นจะอยู่บนหลังรถ ดังนั้นคนเล่นไม่ต้องไปกังวลเรื่องการเคลื่อนที่เพราะรถมันจะขับไปเอง หน้าที่ของคนเล่นก็มีแต่หลบการโจมตีจากอีกฝ่าย เช่นการก้มหัวหลบ , เลี้ยวรถไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อหลบการโจมตีจากการโจมตีของศัตรู (เช่นพวกยิงธนูหรือขว้างหอกมา) และเอาปืนเนี่ยแหละไล่กราดยิงใส่อีกฝ่ายซะ ซึ่งแน่นอนว่ามันเหมือน Serious Sam ก็เพราะศัตรูมีปริมาณมากและไล่ตามคนเล่นมาไม่หยุดเนี่ยแหละ

755

นี่แหละคือระบบเกมเพลย์แนว Shooting บนมือถือเกมใหม่ที่เรายังไม่เคยเห็นมาก่อน จริงๆ แล้วเกมสไตล์แบบนี้เราจะเห็นจากเกมตระกูล VR มากกว่า (คือแนวนั่งเฉยๆ แล้วก็หันหน้าไปมาเพื่อไล่ยิงศัตรูแทน) แต่เราก็ยังไม่เคยเห็นแนวนี้ในมือถือมาก่อน (เพราะมักจะเป็นแนววิ่งไปด้านหน้าแล้วหลบแทน) เรียกได้ว่าเป็นเกมแนวแปลกใหม่ค่อนข้างมากเลยหละครับ

756

ความโดดเด่นของเกมนี้นอกจากปริมาณศัตรูที่แห่วิ่งมาเป็นสิบๆ ตัวแล้ว ในเกมจะใช้ฉากที่จะมีองค์ประกอบคล้ายกับ แต่เอามาจัดวางใหม่เพื่อให้รู้สึกไม่ซํ้ากัน ซึ่งมองผ่านๆ จะรู้สึกเนียนตาอยู่ไม่ใช่น้อยเลยหละครับ แถมกราฟฟิกเกมนี้ Nexon ก็จัดมาเต็มมาก เพราะแม้แต่ฉากหลังยังมีการเคลื่อนไหวตลอด แถมเกมนี้ยังรองรองสเปคมือถือระดับหน้าจอ 2K อีกด้วยนะครับ เรียกได้ว่าคนไหนมือถือสเปคสูงก็สามารถรีดประสิทธิภาพกราฟฟิกได้สบาย (เกมนี้กราฟฟิกขั้นตํ่าคือ 720P นะครับ)

757

นอกจากนี้ ตัวเกมเองดูแล้วก็ไมได้กึ่งเทพทรูอะไรนัก (ถึงจะแอบๆ มีบ้างก็เถอะ) โดยคนเล่นจะต้องพัฒนาตัวละครโดยการอัพเกรดอาวุธและเก็บอาร์คิแฟค (วัตถุโบราณ) เอามาใส่ให้ตัวละครเพื่อเพิ่มความสามารถ ซึ่งจะหาได้จากการเล่นด่านในเกม นั่นแปลว่าคนเล่นจะต้องกลับไปเล่นด่านซํ้าหรือไปเล่นในโหมดต่างๆ เพื่อไปเก็บของมา แต่ก็เหมือนกับเกมอื่น หากคนเล่นทำคะแนน 3 ดาวได้ ก็จะให้เกมเปิด Auto ยิงเองได้ครับ

758

ส่วนสำคัญของเกมนี้ที่คนเขียนชื่นชอนเป็นพิเศษคือเนื้อเรื่อง แม้ว่าเนื้อเรื่องดูแล้วอาจจะไม่ได้ดูลึกหรือดาร์ตอะไรนัก แต่ตัวเกมมีการเล่าเรื่องที่น่าติดตาม และเสียงพากย์ตัวละครนั้นก็ได้เจ้าของสำเนียงภาษาท้องถิ่นมาให้เสียงพากย์ในเกมด้วย ซึ่งเป็นการพากย์ที่ดีมาก (คือไม่ใช่เสียงพากย์แบบเอาใครก็ไม่รู้มาพากย์) แถมทำให้เกมออกมาดูอินเตอร์มากกว่าออกมาแนวเกาหลีอีกด้วย

759

อย่างไรก็ตาม ว่าตรงๆ แล้วตัวเกมก็ออกมาแนวแบบเดิมๆ คือไล่ยิงศัตรูที่วิ่งๆ เข้ามา แม้ว่าฉากจะทำออกมาดีและอลังการ แต่ถ้าจะเล่นสายฟรี ก็ต้องเล่นด่านเดิมซํ้าๆ ซึ่งก็จะรู้สึกเอียนได้เหมือนกันหากเล่นไปนานๆ ติดต่อกัน รวมไปถึงเกมนี้ต้องใช้ทักษะการเล่นค่อนข้างสูง จึงไม่เหมาะกับมือถือสเปคที่ไม่ใช่ 720P และหน้าจอมือถือที่ไม่ค่อยลื่นครับ อันที่จริง เกมสไตล์แบบนี้ทางเราแนะนำว่าให้ต่อขึ้นจอใหญ่ อย่างบน TV (อาจจะด้วย Apple TV หรือ Chome Cast) เล่นจะดีกว่า เพราะเกมแบบนี้ต้องเล่นจอใหญ่ถึงจะสนุกครับ
อย่างไรก็ตาม ว่าตรงๆ แล้วตัวเกมก็ออกมาแนวแบบเดิมๆ คือไล่ยิงศัตรูที่วิ่งๆ เข้ามา แม้ว่าฉากจะทำออกมาดีและอลังการ แต่ถ้าจะเล่นสายฟรี ก็ต้องเล่นด่านเดิมซํ้าๆ ซึ่งก็จะรู้สึกเอียนได้เหมือนกันหากเล่นไปนานๆ ติดต่อกัน รวมไปถึงเกมนี้ต้องใช้ทักษะการเล่นค่อนข้างสูง จึงไม่เหมาะกับมือถือสเปคที่ไม่ใช่ 720P และหน้าจอมือถือที่ไม่ค่อยลื่นครับ อันที่จริง เกมสไตล์แบบนี้ทางเราแนะนำว่าให้ต่อขึ้นจอใหญ่ อย่างบน TV (อาจจะด้วย Apple TV หรือ Chome Cast) เล่นจะดีกว่า เพราะเกมแบบนี้ต้องเล่นจอใหญ่ถึงจะสนุกครับ

.

จุดเด่น
– ระบบเกมเพลย์แตกต่างไม่เหมือนเกมอื่น และเล่นสนุกมาก
– ให้อารมณ์ ทูมไรเดอร์ ผสมเกม Serious Sam
– ฉากและเนื้อเรื่องมาอย่างอลังการ
– การดำเนินเนื้อเรื่องที่น่าติดตามและเสียงพากย์ที่ดีมาก
– เกมไม่ได้เทพทรูนัก คนเล่นสามารถเล่นเพื่อพัฒนาตัวละครได้เองเรื่อยๆ
– ต่อขึ้นจอใหญ่แล้วเล่น จะเป็นอะไรที่สนุกมาก
– ภาษาไทยแปลดีมาก (แสดงว่าเกมนี้กำลังจะลงสโตร์ไทยเร็วๆ นี้)

ข้อเสีย
– เกมเพลย์มีแต่สไตล์เดียว ไม่เหมาะในการเล่นติดต่อกันนานๆ เพราะจะทำให้เอียนได้ (PVP ยังไม่มา)
– เกมไม่ซัพพอตกับมือถือจอเล็ก หรือมือถือสเปคที่ไม่ถึง 720P
– ตัวเกมแอบโหลดฉากนานนิดหน่อย
– ถึงเกมจะไม่ใช่เกมเทพทรู แต่ก็กึ่งเทพทรูอยู่ดี เพราะการเล่นซํ้าแต่ละด่านจะแอบยากเพราะร่างกายต้องใช้การตอบสนอง (ตา , การคิด และนิ้ว) ซึ่งจะทำให้ร่างกายล้าได้

ตัวเกม Gunpie Adventure นั้นยังไม่เปิดบริการลงสโตร์ไทยครับ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนไหนที่อยากเล่นก่อน มีวิธีครับ นั่นก็คือ ดาวโหลด APK มาลงได้ ส่วนคนไหนใช้ iOS นั้น จะต้องย้ายโซนบัญชีตัวเองเป็นสิงคโปร์ โดยหากย้ายเสร็จแล้ว ให้ไปโหลดได้ ตามลิ้งข้างล่าง ได้เลยนะครับ

apk_downloader_logo

iPhone_download

Facebook Comment