100

ช่วงที่ตัวเกม Ragnarok กำลังบูมๆ นั้น เคยมีการพยายามสร้างภาคต่อขึ้นมา โดยการอัพเกรดกราฟฟิกให้เป็น 3D และทำให้ตัวละครเหมือนโตขึ้น แต่เอาจริงๆ ถึงแรกๆ จะตื่นเต้น แต่พอเราได้สัมผัสจริงๆ ถึงรู้ว่ามันสู้ความคลาสสิกแบบภาคแรกไม่ได้ และความคลาสสิกนั้นก็ได้กลับมาในเวอร์ชั่นมือถือ และนี่จะเป็นเกม RO ที่แฟนๆ ทั่วโลกต่างรอคอย กับตัวเกม Ragnarok Mobile เวอร์ชั่นจีนครับ

101

สำหรับตัวเกมนี้จะเป็นการร่วมมือกันระหว่างทางจีนที่เป็นผู้พัฒนาร่วมกับทาง Gravity ผู้พัฒนาเกม Ragnarok จากเกาหลีใต้ ในการพัฒนาเกมให้ออกมาเหมือนกับ Ragnarok เวอร์ชั่นต้นฉบับมากที่สุด และก็ได้ปรับปรุง โมดิฟายโมเดลทั้งตัวละคร แอนิเมชั่น ระบบการเล่น และฉากต่างๆ ให้ออกมาสมบูรณ์ จนเหมือนกับแปลง 2D เป็น 3D สมบูรณ์แบบ สำคัญคือ มันเล่นในมือถือ!!

102

103

104

105

106

จากที่ทางเราได้เข้าไปลองเล่นดูนั้นก็ต้องยอมรับว่าความคลาสสิกของเกมมันกลับมาจริงๆ ทั้งเสียงเพลงบรรยากาศที่คุ้นเคย , สภาพแผนที่ที่เหมือนเดิม แต่ปรับบางจุดและลดสเกลลงเพื่อให้เหมาะกับมือถือ รวมไปถึงระบบการเล่นที่ถอดมาจากภาค 2D ราวกับแกะ แต่ที่ต่างคือ ตัวเกมเป็นเกมมุมมองภาพ 3D เต็มรูปแบบ และอัพเกรดความน่ารักมากขึ้น

107

ตัวละครนั้นจะมีหน้าตาน่ารัก ซึ่งแทบจะไม่น่าเชื่อว่ามันคือเกมที่จีนเป็นหัวหอกหลักในการมีส่วนร่วมในการพัฒนา (แสดงว่าทาง Gravity คุมเข้มเรื่องนี้มาก) ตัวเกมจึงไม่ได้ออกมาจีนจ๋า แต่มีความเป็นสากล ผสมผสานกับแนวน่ารักสไตล์ญี่ปุ่นผสมกับเกาหลีแบบที่เกม RO ควรจะเป็น แถมท่าทางแอนิเมชั่นยังปรับปรุงให้มีชีวิตชีวาและน่ารักขึ้นเป็นกองเลย

108

ข้อแตกต่างจากตัวเกมเวอร์ชั่นต้นฉบับก็คือ นอกจากขนาดแผนที่จะลดสเกลลงแล้ว ตัวเกมจะมีความเป็น MMO มากขึ้น อย่างในเกม RO นั้น เควสคือเรื่องรอง เก็บเลเวลคือเรื่องใหญ่ แต่ในมือถือนี้จะเน้นทำเควส ตัวเกมจะมีเพิ่มเควสมาให้คนเล่นเยอะมากจเนหมือนกับเกมออนไลน์ปกติ ประเด็นที่น่าสนใจคือ พี่แกสามารถรับเควสได้หลายเควสและมีระบบนำทางเหมือนกับเกมออนไลน์ปกติเลยนี่สิ

109

ที่ต่างอย่างเห็นได้ชัดก็คือระบบการต่อสู้ แม้ว่าตัวเกมจะยังเป็นการโจมตีแบบล็อคเป้าเหมือนกับต้นฉบับ แต่เพราะมันเป็นมือถือ ถ้าจะมานั่งจิ้มทีละตัวคงจะเล่นลำบาก ตัวเกมเลยมีระบบ AI แถมมาให้ แถมให้เลือกด้วยนะว่าจะตีมอนสเตอร์รอบๆ ตัวหรือว่าจะเลือกเฉพาะบางตัวเพื่อให้เล่นได้ง่ายขึ้น ส่วนการใช้สกิลและการใช้ไอเท็มนั้นจะมีปุ่มให้มาเลยล่วงหน้า ซึ่งคนเล่นจะมองได้ง่ายและอาศัยการจิ้มเท่านั้นเองครับ

110

ถ้าจะว่ากันง่ายๆ ว่า ตัวเกม Ragnarok Mobile (CN) ตัวนี้จะให้อารมณ์เหมือนย่อส่วนตัวเกมจริงๆ ทั้งหมดจากบน PC มาให้เหลือ 3 ใน 5 คือมากกว่าครึ่งหนึ่ง เพราะดูจากระบบเกมแล้ว เอาจริงๆ พี่แกพอร์ตมาลงบน PC เกมก็ยังน่าเล่นเลย เพราะกราฟฟิกสวยมาก แถมภาพก็น่ารักอยากจะหามุมนั่งถ่ายรูปไปหมด ท่ามกลางเสียงโปริ่งโดนตีตาย เป๊าะ แป๊ะ เป๊าะ แป๊ะ อื้อหือ! นี่มันคืออารมณ์เหมือนย้อนกลับไปเล่นเกม RO สมัยที่มันมาเปิดบริการแรกๆ เลยชัดๆ!

111

ข้อแตกต่างอีกเรื่องก็คือ แต่เดิมนั้นตัวเกมจะโผล่มาเป็นโนวิท แล้วก็ต้องเก็บเลเวลแล้วไปเปลี่ยนอาชีพ แต่เกมนี้จะล็อคอาชีพให้คนเล่นเลยว่าคนเล่นจะเลือกเป็นอะไร แต่ไม่ต้องห่วง โผล่มาทุกคนจะเป็นโนวิทเหมือนกันทุกคน แต่ไม่มีสกิลแกล้งตายหรือฮีลตัวเอง แต่ที่ยังมีแน่ๆ ก็คือ นั่งแล้วฟื้นเลือด แถมตัวเกมยังให้อัพสเตตัสได้อิสระเหมือนกับตัวเกมบน PC ทุกอย่างด้วย

112

บางคนอาจจะเริ่มกังวลว่าในเมื่อเกมมันเป็น MMORPG และเหมือนกับยกตัวเกมที่เล่นบนคอมมาเล่นในมือถือแบบนี้ ตัวเกมจะแลคไหม กระตุกไหม ก็ต้องบอกว่ามีบ้างแต่ก็ไม่มีอุปสรรคในการเล่นเลยครับ ดูเหมือนว่าทางจีนจะเตรียมรองรับเซิร์ฟเวอร์มาดีมาก คนแออัดเบียดกันเยอะยังเดินกันได้ แต่ส่วนเรื่องแจมกันนี่เป็นเรื่องปกติครับ เพราะทุกคนมี AI หมด เปิด AI มันก็จะจิ้มมั่วอยู่แล้ว

113

น่าเสียดายที่ตัวเกมนั้นเปิดแต่ในเซิร์ฟจีน ทำให้ทางเราอ่านไม่ออกว่าเควสเป็นไงหรือจะต้องไปทำอะไรตรงไหนต่อ แต่เห็นว่าทาง Gravity มีแผนจะเปิดบริการเกมนี้เป็นภาษาอังกฤษด้วย คิดว่าปีนี้ยังไงเราก็จะได้เล่นในภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้สรุป มันคือเกม RO เวอร์ชั่นมือถือ ที่ให้อารมณ์คลาสสิกเหมือนกับ RO อย่างแท้จริง ไม่มีหลอกอย่างแน่นอน!

114

จุดเด่น
– คงความคลาสสิกทุกอย่างเหมือนเด๊ะ แถมอัพเกรดกว่าเดิมด้วย
– อารมณ์เหมือนเอาตัวเกมที่ควรจะเล่นบนคอม มาให้เล่นในมือถือ
– แต่ระบบก็ยังออกแบบมาให้เหมาะสมกับมือถือ มือถือสเปคกลางเล่นได้สบายครับ
– ระบบอื้อซ่า มาพร้อมกับระบบเควสและ PVE ที่ไม่มีใน PC
– เหมือนย่อส่วน 3 ใน 5 ของเกม RO มาให้เล่นบนมือถือ
– แผนที่ มอนสเตอร์ เสียงเพลง เมือง ทุกอย่างเหมือนเดิมเป๊ะ แต่ลดขนาดพื้นที่ลงให้เหมาะสมกับมือถือก็เท่านั้น
– ตัวละครน่ารักมากกกกก!!

ข้อเสีย
– ถึงเกมจะไม่มีปัญหาเรื่องแลค แต่บางครั้งจิ้มก็ไม่ติดเหมือนกัน เกมเน้นให้ใช้ AI มากกว่าเอานิ้วจิ้มเพราะบางทีจิ้มยาก
– ตัวเกมกินแบตเตอร์รี่ค่อนข้างเยอะ อาจจะด้วยเหตุผลว่าเกมมันเล่นเพลินมาก ถ้าคิดจะเล่น ต้องระวังเรื่องนี้
– เอาจริงๆ มันเหมาะที่จะเอามาเล่นบนคอมมากกว่า ถ้าทีมพัฒนาสามารถครอสระหว่างมือถือกับคอมได้ จะเป็นอะไรที่ดีงามมาก
– ไอเท็มแคชที่ขายตอนนี้จะมีการ์ดกับเงินเซนี คนเขียนยังไม่ได้ลองระบบค้าขาย แต่แบบนี้ก็แปลว่าทางค่ายเกมจะขายเงินในเกมเอง ไม่รู้ว่าพ่อค้าแม่ค้าจะคิดยังไง

.

ตัวเกม Ragnarok Mobile (CN) นั้นเปิดบริการแล้ว แต่ตอนนี้เปิดทดสอบอยู่ครับ (จะเปิดบริการจริงตอนเดือนมีนาคม) สำหรับ Android จะต้องดาวโหลดแอพ taptap มาก่อน แล้วจะเป็นการดาวโหลดเกมผ่านแอพ taptap อีกที ในลิ้งนี้ครับ ส่วน iOS นั้น จะต้องเปลี่ยนบัญชีตัวเองเป็นประเทศจีนก่อน (อาจต้องหาเลขที่บัครเครดิตจีน หรือบัตร itunes gift card จีนเติมแต้มเข้าไปถึงจะเปลี่ยนโซนสำเร็จ) หากเปลี่ยนโซนสำเร็จแล้ว ดาวโหลดได้ที่นี่เลยครับ

** ตัวเกมรีเควสต้องใช้ ID QQ หรือ WE CHAT ในการล็อคอินเข้าเกมนะครับ **

Facebook Comment