400

วางจำหน่ายมาได้ซักพักแล้วครับ กับเกม Star Wars Battlefront ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวเกมที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก และก็เกิดคำถามตามมาด้วย เพราะตัวเกมนั้นเป็นเกมที่มีแต่โหมดมัลติเพลเยอร์ ไม่มีเนื้อเรื่อง แถมตอนช่วงที่เทสตอน BETA ก็ให้อารมณ์เหมือนเล่น Battlefield ในเวอร์ชั่นยิงปืนเลเซอร์กัน ในรีวิวฉบับนี้เราจะมาดูกันครับว่า ตัวเกมนั้นจะเป็นอย่างไรและคุ้มค่าราคา 1,690 บาทไหม

นานมาแล้ว… ในหมู่ดาวอันไหลโพ้น….

401

Star Wars Battlefront เป็นตัวเกมที่นำเอาเหตุการณ์ระหว่างภาค 5 – 6 ของ Starwars มาให้เล่นกันในแบบยำ โดยมีจุดหมายโดยการนำฉาก สถานที่ รวมไปถึงอาวุธ ยานพาหนะ และตัวละครที่พวกเรารู้จักกันดี มาพัฒนาใหม่ให้ออกมาเป็นสมรภูมิสงครามที่สมจริงที่สุดในยุคสมัยในการพัฒนาเกมปัจจุบัน จึงทำให้ตัวเกม Star Wars Battlefront นั้นถูกพัฒนารังสรรค์ออกมาอย่างประณีตและออกมาสมจริงราวกับเป็น CG ของภาพยนตร์เลยทีเดียว

402

ตัวเกมนั้นจะมีการให้เล่นโหมดมัลติเพลเยอร์อย่างเดียว จริงๆ ก็มีให้เล่นคนเดียวบ้าง แต่ก็เป็นมิซซั่นเล็กๆ ที่เป็นมินิเกมเสียมากกว่า (ออกแนวเล่นฆ่าเวลา) เป้าหมายหลักของตัวเกมจะเน้นที่โหมดมัลติเพลเยอร์ที่จะเล่นกับคนเล่นจำนวนมากแทน

403

ในเกมนั้นจะมีด่านต่างๆ มาให้เล่นตามสถานที่ที่ปรากฎในภาพยนตร์ทุกอย่างทั้งหมด 4 แผนที่ 4 ดาว โดยในบางโหมดนั้นจะมีการใช้พื้นที่ที่แตกต่างกันแล้วแต่ว่าโหมดนั้นๆ จะเล่นอย่างไร หลักๆ แล้วโหมดจะมีทั้งเล่นแบบปริมาณคนเยอะๆ และคนที่เล่นกันน้อยๆ

404

ทุกอย่างที่เราจะได้เห็นในเกมนี้นั้นจะถูกพัฒนาขึ้นใหม่ถูกต้องตามหลักของภาพยนตร์เด๊ะๆ (ทีมพัฒนาเกมได้อนุญาตเข้าไปเก็บข้อมูลของทำภาพยนตร์ทุกชิ้นจากลูคัสฟิล์ม) รวมไปถึงการรังสรรค์เสียงประกอบให้เหมือนในภาพยนตร์ด้วย ซึ่งถ้าคนไหนเป็นแฟนภาพยนตร์จะรู้สึกปราบปลื้ม เพราะมันเป็นความฝันของแฟนๆ ภาพยนตร์จริงๆ แต่อาจจะไม่ใช่กับคนรุ่นใหม่ที่รู้ทันทีว่าเสียงประกอบฉาก ทั้งเสียงเลเซอร์หรือเสียงยานพาหนะไม่ได้เป็นอะไรที่ตรงกับความเป็นจริงเท่าไหร่นัก

405

โหมดการเล่นก็จะมีมาให้เล่นไม่ได้หลากหลายหรือแตกต่างเท่าไหร่เมื่อเทียบกับ Battlefield แต่มีการพัฒนาใหม่ให้เหมาะสมกับโลกของ Star wars เช่น โหมดยึดฐาน , โหมดยึดดรอย (ที่ดรอยจะเดินไปเรื่อยๆ และต้องสู้กันเพื่อแย่งดรอย) , โหมดยึดวัตถุเป้าหมายที่จะส่งมาเรื่อยๆ แต่ที่เป็นไฮไลท์สุดก็น่าจะเป็น Walker Assault ที่จะมีหุ่นขนาดยักษ์เดินตามเป้าหมายแบบเดียวกันกับในหนังเลย แถมยังสามารถเล่นได้แบบเดียวกันกับในหนังอีกด้วย

406

นอกจากการเก็บรายละเอียดแล้ว ด้วยประสบการณ์ที่ทางทีมพัฒนาเกมได้พัฒนาตัวเกมอย่าง Battlefield มาแล้ว มันเลยทำให้ตัวเกมนั้นออกมาดูจริงจัง สมบุกสมบัน และเหมือนกับกระโจนเข้าไปในสมรภูมิรบของจริง ซึ่งเป็นประสบการณ์หาได้ค่อนข้างยาก

407

ต้องบอกว่าตัวเกม Star Wars Battlefront นั้นเน้นความง่ายในการเข้าถึงเสียมากกว่า โดยตัวเกมนั้นตัดความยุ่งยากหลายอย่างออกไป ทั้งด้านระบบคราส , ระบบหน่วยรบ แม้แต่การเข้าเกมที่เน้นการ “สุ่ม” คนเล่นเข้ามา เพื่อให้ตัวเกมนั้นเข้าถึงง่ายที่สุด เพื่อให้คนเล่นเข้าถึงตัวเกมได้ง่ายขึ้น

408

กระนั้นตัวเกมก็ยังไม่ทิ้งความหลากหลาย โดยตัวเกมนั้นจะมีทั้งอาวุธ , สกิล , อุปกรณ์ รวมไปถึงหน้าตาตัวละครและท่าทางอีโมชั่นมาให้ปลดล็อคกันอีกเพียบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทีมพัฒนาเกมอย่าง Battlefield มาอีกด้วย ถึงตัวปืนจะยังคงเป็นปืนเลเซอร์ แต่ก็ยังคงมองเห็นความแตกต่างของคนเล่นกันบ้าง

409

แต่ทั้งนี้ก็ต้องเรียนตรงๆ ด้วย แม้ว่าตัวเกมจะมีจุดเด่นเรื่องโหมดการเล่นที่หลากหลายจริง แต่มันก็คือเกมออนไลน์ที่ยิงชาวบ้าน จุดเด่นของมันจะอยู่ที่การมอบประสบการณ์ของภาพยนตร์ Star wars ได้อย่างเต็มเปี่ยม แต่ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ที่ไม่ได้เป็นแฟนๆ ของ Star wars โดยตรงแล้ว เกมนี้จะไม่คุ้มราคา 1,690 บาทที่เงินตัวนี้สามารถเอาไปซื้อเกมที่มีโหมดเนื้อเรื่องเลยหละครับ ซึ่งอนาคตของเกมก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วงเหมือนกันว่าเกมจะเริ่มน้อยลง เพราะถึงแม้ว่าเกมจะเล่นสนุก แต่ถ้าเล่นบ่อยๆ ซํ้าๆ ที่เดิมๆ มันก็มีเบื่อเหมือนกันครับ

410

จุดเด่น
– มอบประสบการณ์ลํ้าค่าของภาพยนตร์ Star wars ออกมาได้สมบูรณ์แบบ
– ใส่ใจทุกรายละเอียดทุกอย่างตามฉบับภาพยนตร์เด๊ะๆ
– นำความคราสสิคสู่เกมเพลยุคสมัยใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง
– โหมดการเล่นที่หลากหลายทั้งไซด์ขนาดเล็กและไซด์ขนาดใหญ่
– ง่ายในการเข้าถึงทั้งคนเล่นเก่าและคนเล่นใหม่
– กราฟฟิกสวยงามหยดย้อยพร้อมพลังเสียงสุดอลัง

ข้อเสีย
– ไม่มีโหมดเนื้อเรื่อง
– โหมด CO-OP และมิซซั่นสนุกสู้มัลติเพลเยอร์ไม่ได้ อารมณ์เหมือนโหมดฝึกมากกว่า
– ราคาค่อนข้างแพงหากไม่ใช่แฟน Star wars
– สิ่งที่น่าห่วงก็คืออนาคตเกม คนเล่นมีสิทธิหายไปเรื่อยๆ แน่ๆ
– ไม่มีการรบบนอวกาศ!!

..

ตัวเกม Star Wars Battlefront วางจำหน่ายแล้วในราคา 1,690 บาทบน Origin ครับ

Facebook Comment