1

Lost Saga นั้นจริงๆ แล้วไม่ใช่เกมใหม่ เกมนี้ทางบริษัท เอเชียชอร์ฟเคยเปิดบริการมาแล้ว ต่อมาก็ได้ปิดบริการลงเนื่องจากหมดสัญญา และต่อมาทางการีน่า ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ในไทยก็ได้ซื้อเกมนี้มาเปิดบริการต่อพร้อมระบบเชื่อมโยงไอดีเดิม เรียกได้ว่าแฟนๆ เกมน่าจะดีใจกันเป็นแถบ ระหว่างรอกำหนดการจากทางการีน่า ทีมงาน Game-Tep.com จะพามาทำความรู้จักกับเกมนี้กันก่อนดีกว่าครับ
2

โดยตัวเกม Lost saga นั้นจะเป็นเกมแนวไฟติ้งแคชชวลที่มีจุดเด่นเรื่องระบบฮีโร่หลากหลายและภาพกราฟฟิกที่เป็นแอนิเมชั่น สบายตา และเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความฮาระดับพระกาฬ

3

วิธีการเล่นของ Lost SAGA นั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมแนวไฟติ้งทั่วไปเท่าไหร่นัก นั่นก็คือ ต่อยๆ ตีๆ นั่นเอง โดยตัวเกมนั้นมีมุมมองคล้ายกับเกม GetAmped แต่พอสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองได้บ้าง วิธีการเล่นก็คือ กระโดด ต่อยๆ ตีๆ และกดกัน รวมไปถึงการใช้สกิลโจมตีโดยการกดปุ่มพร้อมกัน เพียงเท่านี้ก็คงจะนึกภาพออกได้นะครับว่าตัวเกมจะมีแนวทางการเล่นอย่างไร

4

แต่ที่ต่างออกไปก็คือ ตัวละครที่เราจะได้มาเล่นเนี่ย จะเป็นฮีโร่ต่างหนัง , การ์ตูน หรือเกมต่างๆ ออกแนวคอสเพลเสียมากกว่า (ขืนเอาทั้งชื่อและชุดกอปมาเหมือนจริงๆ คงเสียค่าลิขสิทธิกันบานเลย) โดยตัวละครเรานั้นก็จะมีฮีโร่อยู่แล้วหนึ่งตัว และตัวเกมก็จะกึ่งๆ บังคับให้เราเลือกเอาฮีโร่ตัวอื่นเข้ามาเล่นด้วย ไม่ว่าจะได้จากการทำเควส , การซื้อร้านค้า หรือการสุ่มจากไอเทมสุ่มฮีโร่ก็ดี แต่นั่นก็เป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่ทำให้เกมนี้หลากหลายมากขึ้น

5
ฮีโร่ที่ผมว่านี้จะมี “ระยะเวลา” นะครับ ถ้าเทียบกับเกม FPS Online ก็คือ เป็นจำนวนวันเนี่ยแหละ เมื่อเราเรียกใช้งานมาแล้ว ก็จะลดจำนวนวันลงไปเรื่อยๆ คำถามก็คือ แบบนี้เราสามารถต่ออายุให้พวกเขาได้ไหม (ต่อจำนวนวัน) คำตอบก็คือ ได้ครับ ก็คือใช้เงินในเกมซื้อนั่นแหละครับ (ไม่ต่างอะไรจากการซ่อมปืน) หมายความว่า ถ้าคุณมีตัวละครฮีโร่เยอะ คุณก็ต้องเสียเงินเยอะจนเป็นปัจจัยที่ทำให้ต้องเติมเงิน (และเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว)
6
ตัวเกมนั้นจะประมาณให้คนเล่นลองฮีโร่กันหลายๆ ตัว จากการบังคับให้ทำเควสต่างๆ เช่น ต้องทำเควสเล่นตัวละครนักเวทย์นะ อะไรทำนองนี้ ซึ่งตัวเกมแบบนี้จะทำให้คนเล่นรู้จักการควบคุมฮีโร่ให้ชำนาญมากขึ้น เพราะต้องเล่นตัวนั้นตลอดเพื่อทำเควส แล้วจากนั้นก็จะให้เล่นตัวอื่นๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อให้คนเล่นตัดสินใจว่าสุดท้ายจะเอาฮีโร่คนไหนมาเล่นเป็นตัวประจำของเราไปเลย
7
และระบบแบบนี้จะฝึกให้คนเล่นสามารถใช้อาวุธของฮีโร่คนอื่นๆ ได้ด้วย เพื่อให้สามารถเก็บอาวุธของคนอื่นมาได้ ถูกครับ เกมนี้ทำได้ นั่นก็คือ ถ้าเราโจมตีอีกฝ่ายจนเลือดเกือบหมดหลอด จะสามารถปลดเครื่องแต่งกายและอาวุธออกมาได้จนอีกฝ่ายเหลือแต่ใส่บ็อกเซอร์ (ตัวละครหญิงเวลาโดนปลดยังไม่เคยเจอนะครับ เลยยังไม่รู้ว่าจะเหลืออะไรบ้าง) ซึ่งพออาวุธร่วงปั้บ เราก็สามารถเดินไปหยิบมาใช้ได้เลย และก็จะสามารถใช้สกิลของอุปกรณ์ที่เราหยิบมาได้ด้วย แต่สกิลพื้นฐานของตัวละครที่เราใช้ล่าสุดก็ยังมีให้ใช้เหมือนเดิม

8
แถมในการเล่นนั้น คุณสามารถกดสลับเปลี่ยนฮีโร่ได้อิสระตลอดเหมือนเปลี่ยนใช้ปืน ทำให้การเล่นแต่ละครั้งนัวกันแบบมั่วกันก็มี เพราะคุณอาจเห็นคนเล่นตัวทหาร แต่กลับใช้ธนูมายิง หรือเห็นนักฆ่า แต่กลับหยิบปืนเลเซอร์มายิงแบบนี้ ทำให้การเล่นแต่ละครั้งมีความหลากหลายและไม่ซํ้าซากจำเจเหมือนดั่งเช่นเกมไฟติ้งเกมอื่นๆ ครับ
9
ถามว่าเกมเล่นยากหรือง่าย ก็ต้องขอบอกว่าเกมนี้ต้องให้เวลาคนเล่นทำความคุ้นเคยกับตัวเกมครับ เพราะถ้าจู่ๆ มาเล่นปั้บจะให้เทพเลยคงเป็นไปไม่ได้ ช่วงแรกๆ คนเล่นอาจมึนกับระบบสกิลอยู่บ้าง แต่พอจับทางได้ก็จะสามารถเล่นได้คล่องมากขึ้น เพราะแม้ว่าเราจะเล่นตัวไหนก็ตาม สกิลที่เรากดนั้นก็จะเหมือนกันทุกปุ่ม เช่น ปุ่มโจมตีก็จะเป็นปุ่ม S กับ D ตลอด ไม่เคยเปลี่ยน และตัวเกมค่อนข้างออกแบบมาเอาใจคนชอบเล่นสองแนว นั่นก็คือ แนวบู๊ประชิด กับแนวยิงระยะไกล และก็ไม่ได้บังคับให้เล่นแนวนั้นตลอด เช่น ถ้าคุณเห็นว่าเพื่อนคุณเริ่มไม่ไหว คุณก็เปลี่ยนเป็นตัวทวนแล้วบุกเข้าไปช่วยก็ได้ เป็นต้น ดังนั้น ใคนที่มีฮีโร่เยอะๆ ในการเล่นรอบนั้นๆ ย่อมได้เปรียบ

10
เรื่องเรียกเสียงฮานั้นอันที่จริงก็ต้องบอกว่ามันก็ไม่ได้ฮาก๊ากอย่างที่โฆษณาหรอกครับ เพราะตัวเกมจริงๆ มันก็คือแนวบู๊ บางทีซัดกันจนเครียดไปข้างก็มี แต่ด้วยบรรยากาศตัวเกมที่ทำออกมาแนวสบายๆ เลยทำให้ดูไม่เครียดเท่าไหร่ และหน้าตาของฮีโร่ที่เราเอามาเล่นนั้นก็ออกแนวเอ๋อๆ รั่วๆ ประกอบกับมีสกิลแปลกๆ อยู่ เช่น ทหารสั่งให้ทำความเคารพ ไอ้คนเป็นศัตรูโดนผลของสกิลก็ดันทำตามซะงั้น หรือซัดกันจนเหลือแต่ กกน. แต่คนที่เหลือแต่ กกน. ก็ยังลุกขึ้นมาบู๊ได้ อันนี้ก็พอเรียกเสียงฮาได้บ้าง แต่ก็แล้วแต่อารมณ์ในการเล่นตอนนั้นมากกว่าว่าจะออกแนวเครียดหรือเล่นสนุกๆ
11
ภาพกราฟฟิกถือว่าเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของเกมนี้เลยทีเดียว เพราะภาพกราฟฟิกทำออกมาสดใสเป็นการ์ตูนมาก มองปั้บรู้ปุ้บทันทีว่าอะไรเป็นอะไร สำคัญก็คือ ตัวเกมถึงจะไม่ได้สวยคมชัดอะไรมาก แต่ก็เก็บรายละเอียดออกมาได้ดี จริงๆ ภาพกราฟฟิกเกมนี้จะออกแนวทำนองสบายๆ เสียมากกว่า เน้นให้มีอารมณ์เข้ากับบรรยากาศในการเล่นแต่ละครั้ง ทำให้เกมออกมาดูไม่เครียดครับ
12
เสียงประกอบนั้้นต้องขอชมว่าเป็นเกมที่มีเสียงประกอบทำออกมาได้รื่นหูมาก แต่เสียงประกอบบางอย่างก็ไม่ได้ดีทุกอย่าง เช่น เสียงปืนทำออกมาได้เร้าอารมณ์มาก แต่เสียงจ้วงมีดกลับทำออกมาได้ธรรมดาซะงั้น แต่ไม่มีเสียงไหนดังหรือเบาจนแตกต่างกันน่ารำคาญ ทำให้ฟังได้สบายๆ แต่ทีเด็ดก็คือ เสียงเพลงประกอบของเกมนี้ทำออกมาได้ติดหูคนเล่นมากๆ โดยเฉพาะเสียงเพลง Theme ตรงล็อบบี้ของเกม และเสียงด่านคาวบอย ที่ผมฟังแล้วติดหูและชอบสุดๆ

13
สรุปแล้ว เกม Lost SAGA ถือว่าเป็นเกมไฟติ้งที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้คนเข้าไปเล่นกันอย่างสนุกสนานและคลายเครียด ไม่เน้นจริงจังบ้าเลือดสาด ทำให้เกมค่อนข้างเหมาะกับเด็กๆ และไม่แปลกใจเท่าไหร่ว่าทำไมการีน่าถึงยังเห็นศักยภาพของเกมนี้ เพราะถ้าบริการดีๆ คนเล่นรู้จัก รับรองว่าเล่นกันกระจายแน่นอนครับ

14

จุดเด่น
– ภาพกราฟฟิกทำออกมาเป็นการ์ตูน มองง่าย สบายตา ไม่เครียด
– เสียงประกอบทำได้รื่นหู และดนตรีประกอบมีเสน่ห์ดึงดูดคนเล่น
– ตัวเกมมีความหลากหลายในการเล่น ไม่ซํ้าซาก จำเจ ทำให้การเล่นแต่ละครั้งไม่น่าเบื่อ
– เน้นใช้ทักษะฝีมือและอาศัยพวก (ฮีโร่ที่มีเยอะๆ) ทำให้เกมนี้วัดกันที่ฝีมือ
– รายละเอียดเควสหรือคำแปลภาษาในเกมทำออกมาได้ฮาดี
– ตัวเกมจะเป็นที่น่าสนใจสำหรับเด็กๆ ทำให้แตกต่างจากเกมไฟติ้งเกมอื่นๆ

ข้อเสีย
– ถึงตัวเกมจะเน้นที่ฝีมือ แต่ตัวเกมก็เหมือนกึ่งแกมบังคับยั่วให้คนเล่นอยากมีฮีโร่หลายตัว ซึ่งก็ออกแนวกึ่งให้เติมเงินนะแหละ
– แม้ว่าตัวเกมจะพยายามทำให้ขำตลอด แต่ผมว่ามันขำเป็นบางช่วงมากกว่า เพราะขึ้นอยู่กับอารมณ์คนเล่นด้วยว่ามาเล่นเพราะอะไร
– ตัวเกมต้องใช้เวลาการเรียนรู้เพื่อความคุ้นเคยในการเล่น บอกได้เลยว่า 30 นาที ไม่พอ ต้องใช้เวลามากกว่านั้น

ตัวเกม Lost saga ของทางการีน่านั้นมีกำหนดวันเปิดทดสอบ Close Beta ในวันที่ 16 – 30 ธันวาคมนี้

เว็บไซด์หลัก    – http://ls.garena.in.th/
แฟนเพจ        – https://www.facebook.com/th.lostsaga

Facebook Comment