0

ในงาน “Tokyo Game Show 2014″ งานมหกรรมเกมที่ใหญ่เป็นอำดับต้นๆ ของโลกที่กำลังจะจัดขึ้นที่เมือง Makuhari ประเทศญี่ปุ่นนั้น ทางเราได้ไปทดลองเล่นอุปกรณ์ VR เสมือนจริงของทาง Sony ที่มีชื่อว่า Project Morpheus ซึ่งจะให้อารมณ์คล้ายกับ Oculus Rift ด้วย แต่ว่าจะเน้นทำลง Play Station เป็นหลัก และยังไม่ขายในปีนี้ ซึ่งเราจะรีวิวให้อ่านครับว่ามันเป็นยังไง

 

1

โดยปกติแล้วสำหรับคนที่ต้องการอยากเล่น Project Morpheus ในงานนั้น จะต้องต่อคิวรอเล่นเป็นชั่วโมง แต่สำหรับสื่อมวลชนนั้นจะสามารถแทรกคิวเข้าไปลองเล่นได้ก่อนทันที (สิทธิพิเศษระดับ VIP) โดยตัวเครื่องเล่นนั้นจะต่อกับเครื่องเล่นอุปกรณ์อย่าง I-Pad อีกด้วย และสามารถสวมใส่หัวไปได้เลยโดยคนไหนที่ใส่แว่นจะสามารถใส่ทับไปได้เลยครับ

 

2

ตัว Project Morpheus นั้นจะจะมีสายรัดที่หัวด้านหลังและจะไม่ไปเกี่ยวติดอะไรกับจมูก ซึ่งตัวเครื่องนั้นออกดูใหญ่และการสวมใส่นั้นถ้าเพื่อความสะดวกแล้วจำเป็นต้องมีอีกคนช่วยใส่ (ไม่ได้ง่ายเหมือนตัวที่ SONY ออกมาก่อนหน้านี้) แต่ข้อดีก็คือจะไม่มีการแบ่งออกเป็น 2 จอ 2 ด้านเหมือน Oculus Rift จึงทำให้สวมใส่แล้วสบายกว่านั่นเอง

3

เทียบกับอุปกรณ์ VR ของ SONY ตัวที่ปล่อยมาขายก่อนหน้านี้นั้นจะให้มุมมองภาพที่กว้างกว่า และไม่ได้ให้อารมณ์เหมือนนั่งดูจอโรงภาพยนต์ แต่รอบด้านจะเป็นจอให้เรามองเห็นทั้งหมด ทำให้เหมือนหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยตัว Project Morpheus นี้จะแสดงผลภาพความละเอียดระดับ 1080P แต่ตัวเกมที่ทดสอบนั้นรู้สึกว่าจะเป็นความละเอียดระดับ 720P เพราะภาพยังไม่ได้ชัดแบบคมกริบอะไรนัก

 

4

เกมที่ทดลองเล่นนั้นจะเป็นเกมที่คนเล่นจะนอนบนถนน (น่าจะนอนบนสเก๊ตบอร์ด) แล้วไหลไปตามถนนแล้วเอียงหลบรถและสิ่งกีดขวางต่างๆ ซึ่งวิธีการเล่นนั้นไม่ต้องมีจอยเลย คนเล่นทำหน้าที่แค่ “เอียงหัวไปมา” เพื่่อบังคับให้ตัวละครเอียงสไลด์ตัวไปทางซ้ายบ้างทางขวาบ้าง ซึ่งความไวในการตอบสนองนั้นจะช้ากว่าของจริงเล็กน้อย (อารมณ์เหมือนตัวเกมรันด้วยเฟรมเรตที่ 25)

 

5

ตัวเกมที่ทดสอบนั้นยังไม่ได้มีการพุ่งแบบ 3D  ระดับเฉียดตา แต่ออกแนวมีมิติเสียมากกว่า อย่างไรก็ตาม ด้วยภาพใน Project Morpheus ที่ใกล้กับตาของเรามาก ทำให้เหมือนเราหลุดเข้าไปในโลกส่วนตัว ถ้าเอาไปเล่นเกมตามที่ต่างๆ เช่นบ้าน หรือบนเครื่องบิน จะตัดกับโลกภายนอกได้สมบูรณ์และไม่ทำให้เราเสียสมาธิเหมือนนั่งดูจอทีวีเลยหละครับ

ตามข้อมูลที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ ตัว Project Morpheus ใช้วัสดุจากเครื่องสมาร์ทโฟน เพื่อให้ราคาถูกลง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะราคาเท่าไหร่ สำคัญคือยังไม่มีขายในปีนี้แน่ และโดยส่วนตัวคนเขียนที่ใส่แว่นสายตาแล้ว ตัว Project Morpheus นี้ทำออกมาได้เข้าท่ากว่าตัวของ Sony ที่ทำออกมาก่อนหน้านี้ เพราะมันบีบรัดหน้าทำให้คนใส่แว่นจะลำบากนั่นเองครับ

น่าเสียดายที่ทางทีมงานไม่อนุญาติให้ถ่ายคลิปวีดีโอขณะมีการทดลองเล่น Project Morpheus ตัวนี้ เลยไม่มีภาพคลิปวีดีโอมาให้ดูครับ

 

Facebook Comment