0

เป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายมาก ที่ทางเอเชียชอร์ฟ ได้นำเกมระดับโลกอย่าง DC Universe Online มาเปิดบริการเซิร์ฟเวอร์ไทยได้ และถือว่าเป็นเกมคุณภาพคับแก้วจริงๆ เพราะนอกจากจะได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันแล้ว ยังเป็นเกมที่ได้รับรางวัล Game of The Year อีกด้วย ทีนี้คำถามคือ พอมาเป็นเซิร์ฟไทยแล้วจะเป็นอย่างไร ทีมงาน Game-Tep.com พาทัวร์กันดีกว่าครับ

1

เนื้อหาของ DC Universe Online นั้นจะเริ่มต้นเมื่อ Brainiac ได้บุกโจมตีโลกมนุษย์ และจับตัวพวกเราเพื่อยัดพลังซุปเปอร์ฮีโร่ให้ โดยหวังว่าจะล้างสมองเราเป็นกองทัพในการบุกโลก แต่เรานั้นกลับตั้งสติและแหกคุกออกมาได้ และเมื่อเราหลบหนีออกมาได้สำเร็จ เราจึงได้เข้าไปรวมกลุ่มอยู่พวกของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายดี หรือฝ่ายอธรรม ซึ่งแม้ว่าเราจะมีศัตรูคนๆ เดียวกัน นั่นก็คือ Brainiac แต่ความขัดแย้งระหว่าธรรมะกับอธรรมยังคงดำเนินต่อไป และเราเองก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของความขัดแย้งครั้งนี้…

2

ตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนว MMORPG ทั่วไป เพียงแต่รูปแบบการเล่นนั้นจะไม่เหมือนกับเกม MMORPG Free to Play จากฝั่งเอเชีย ตรงที่ว่าตัวเกมจะเน้นหนักเรื่องของสภาพแวดล้อม ความสมจริง และเนื้อเรื่องของตัวเกมเสียมากกว่านั่งตบนั่งตีมอนเตอร์ไปวันๆ ทำให้อารมณ์ครามรู้สึกในการเล่นแตกต่างจากเกมอื่นๆ ทั่วไป จึงเหมาะกับกลุ่มคนเล่นที่ชื่นชอบการเล่นตามเนื้อเรื่้องและอิงสภาพแวดล้อมของเกมเสียมากกว่านั่งปั้มเลเวล

3

แม้ว่าในเกมจะมีคำอธิบายในการทำเควสค่อนข้างชัดเจน แต่ดูเหมือนว่าการแปลภาษาและตัวเกมเวอร์ชั่น CBT นั้นจะทำให้คนเล่นสับสนนิดหน่อย บางเควสไม่ยอมขึ้น บางเควสไม่ยอมโชว์ หรือการแปลที่แอบงงเล็กน้อย ซึ่งต้องบอกว่าคุณภาพในการแปลภาษานั้นยังไม่ได้ดีเท่ากับ PSO2 ในช่วง CBT เลยเสียด้วยซํ้า ซึ่งก็งงเหมือนกันว่าทีมแปลคนละชุดหรือเกลากันยังไง แต่คิดซะว่านี่คือตัวเกมช่วงทดสอบ ดังนั้นช่วงเปิดบริการจริง เราอาจจะเห็นการเกลาภาษาดีกว่านี้ได้ เพราะอย่างน้อยก็ยังดีกว่าบางเกมที่ Google Translate ชัดๆ

4

และถึงในเกมช่วงโจมตีศัตรูบางช่วงจะยังดูติดๆ ขัดๆ อาจจะเกิดมาจากการประมวลผลของเซิร์ฟเวอร์ที่มีคนเล่นจำนวนมากทำให้มีการเคลื่อนไหวแปลกๆ บ้าง แต่โดยรวมแล้วตัวเกมไม่มีปัญหาเรื่องความแลดแต่อย่างใด ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นที่น่าพอใจสำหรับคนเล่นเกมชาวไทยที่จะได้ไม่ต้องทรมาณกับปิง 150 – 200 Up เมื่อตอนไปเล่นที่ต่างประเทศ เพื่อที่จะได้เล่นได้สะดวกขึ้นนั่นเองครับ

5

ในส่วนของเนื้อหาจะไม่ขอพูดมากเพราะรู้ๆ กันอยู่แล้วว่า DC Universe Online เป็นเกมที่ไม่ค่อยจะมีข้อเสียตามมาเท่าไหร่นัก เพราะนอกจากการออกแบบฉากต่างๆ ที่ถูกต้องตามฉบับ DC แล้ว ยังได้คนเขียนคอมมิคมาเขียนเนื้อเรื่องให้เกมนี้อีกด้วย จึงทำให้คาดหวังถึงคุณภาพของเกมเพลในเกมนี้ได้เลย แถมกราฟฟิกในเกมก็ไม่ได้กินสเปคมาก จึงทำให้คอมสเปคเก่าๆ ระดับ 6 – 7 ปียังสามารถเล่นอยู่ครับ (ข้อแม้คือไม่ใช้การ์ดจอออนบอร์ดและไม่ใช่ CPU เซลูล่อน)

6

สำหรับตัวเกมเซิร์ฟเวอร์ไทยนั้นถ้าดูแล้วก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเซิร์ฟต่างประเทศที่ทาง SONY เป็นคนให้บริการอยู่เท่าไหร่นัก ที่ต่างก็คือการแปลภาษาที่ยังมีตัดๆ ขัดๆ อยู่บ้างตามที่บอกไปข้างต้น ซึ่งก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทีมงานจะเกลาภาษาออกมาได้ดีกว่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมนี้ที่เน้นเรื่องเนื้อเรื่องด้วยแล้ว แต่ถ้าคนไหนพอฟังภาษาอังกฤษออกบ้างก็พอที่จะแก้ขัดไปได้ยามที่เกมแปลแปลกๆ หรือจู่ๆ ซับหายไปโดยที่ตัวละครพูดไม่จบ

7

DC Universe Online เป็นอีกเกมที่ฉีกแนวเกมไปจากท้องตลาดที่เน้นในส่วนของเนื้อหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนเล่นที่รัก DC Comic การได้ร่วมทำงานหรือเคียงข้างกับ Hero หรือตัวร้ายที่ตัวเองชื่นชอบ จะเป็นอีกหนึ่งความสนุกที่จะสามารหาได้จากเกมนี้เท่านั้น เรียกได้ว่าสาวกแฟนๆ DC Comic ทั้งหลาย ไม่ควรพลาดเกมนี้ด้วยประการทั้งปวง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีคนบริการเซิร์ฟภาษาไทยให้ถึงบ้านแล้วครับ

8

จุดเด่น
– คุณภาพเกมคับแก้ว ยอดเยี่ยมครบทั้งเนื้อเรื่อง ฉาก สภาพแวดล้อม องค์ประกอบ และเกมเพล
– เน้นในเรื่องของเนื้อหาของ DC ออกมาอย่างเต็มที่ รับรองถูกใจแฟนๆ DC แน่นอน
– ร่วมทำงานกับ Hero หรือตัวร้ายที่ตัวเองชื่นชอบ หาได้จากเกมนี้เท่านั้น
– เลเวลไม่ใช่ประเด็น ทำให้เกมเล่นได้เรื่อยๆ และไม่เครียด
– ตัวเกมเป็นภาษาไทย มีซับไทยพร้อม ไร้ปัญหาเรื่องแลด

ข้อเสีย
– การแปลภาษายังออกมาแปลกๆ เกือบครึ่งเกลาออกมาไม่ดีนัก
– ซับหายไปเร็วมากโดยที่ตัวละครยังพูดไม่จบ บางอันไม่มีซับโผล่มาเลย
– เควสขึ้นบอกไม่หมด บางทีก็ขึ้น บางทีไม่ขึ้น ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับ Sever รึเปล่า
– ไม่เหมาะกับเด็กตัวเล็กๆ และไม่เหมาะกับหัวเกรียนที่เจอเกมที่ตนเองไม่คุ้นก็ชอบบอกว่า “เกมกาก”

เกม DC Universe Online มีแผนจะเปิดทดสอบ CBT จนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้ และจะเปิดบริการ OBT ต่อในวันที่ 15 ก.ค. นี้ โดยจะไม่มีการรีเซ็ตข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้นครับ

ดาวโหลดเกมที่    – http://download.playpark.com/th/detail/9
เว็บไซด์หลัก    – http://dcuo.playpark.com/th

Facebook Comment