HD2(รีวิว) Defiance : Shooting RPG Online Game จากซีรี่ย์เรื่องดังของอเมริกา

โดยปกติแล้วสำหรับหลายคนที่คุ้นชินกับการเล่นเกมออนไลน์มาโดยตลอด และไม่เคยเล่นเกมออนไลน์ประเภทจ่ายครั้งเดียวจบก็อาจจะเกิดความลังเลว่า เกมตัวนั้นๆ มันจะสนุกคุ้มกับเงินที่เราจะจ่ายไปรึเปล่า แน่นอนว่าในการมองระยะยาว รูปแบบเกมที่จ่ายครั้งเดียวจบจะคุ้มกว่าเพราะจะไม่มีไอเทมมอลมาดูดเงินเรื่อยๆ แต่ก็แน่หละ ใช่ว่าเกมนั้นๆ จะถูกใจคนเล่นเกมเสมอไป ทั้งนี้ ตัวเกม Defiance เองก่อนหน้านี้ก็เป็นเกมออนไลน์ประเภทจ่ายครั้งเดียวจบเหมือนกัน แต่ ณ ปัจจุบันก็ได้เปิดให้เล่นฟรีแล้วครับ มาดูกันว่าเกมนี้จะเหมาะกับแนวทางของคุณรึเปล่า วันนี้ทีมงาน Game-Tep พาทัวร์เกมส์นี้ครับ

Defiance นั้นเป็นเกมที่ถูกสร้างขึ้นมาจากซีรี่ย์โทรทัศน์ของอเมริกา (ซึ่งซีรี่ย์นี้ก็ดัดแปลงมาจากเกมอีกทีหนึ่ง) โดยมีเรื่องราวของโลกอนาคตที่มนุษย์โลกได้ต้อนรับการมาเยือนของมนุษย์ต่างดาวที่ต้องการขอพักอาศัยบนโลกด้วย แต่ยังไม่ทันเจรจากันเรียบร้อยดี มีกลุ่มกองกำลังต่อต้านการให้มนุษย์ต่างดาวมาอาศัยบนโลกของเราได้ลอบสังหารมนุษย์ต่างดาวคนหนึ่งเข้า ผลกระทบนั้นทำให้เกิดสงคราม 2 เผ่าพันธุ์ขึ้น แต่ที่ร้ายกว่าก็คือ ยานอวกาศลำหนึ่งของมนุษย์ต่างดาวที่ลอยอยู่วงโคจรของโลก เกิดระเบิดโดยไม่ทราบสาเหตุ เทคโนโลยีปรับสภาพพื้นผิวดาวเลยตกลงมายังพื้นโลก และเป็นต้นเหตุทำให้โลกเกิดหายนะครั้งใหญ่ สิ่งมีชีวิตเกิดการกลายพันธุ์ เปลือกโลกไม่เสถียร เหล่ามนุษย์โลกและมนุษย์ต่างดาวที่รอดชีวิตต้องจับมือร่วมกันเพื่อเอาตัวรอดบนโลกมนุษย์ของเราให้ได้

 

1นอกจากจุดเด่นของเกมที่สร้างมาจากซีรี่ย์ Defiance ที่ฉายอยู่ในอเมริกาแล้ว ตัวเกมยังได้ดำเนินเหตุการณ์ไปพร้อมๆ กับในซีรี่ย์อีกด้วย ซึ่งหากว่าเนื้อเรื่องของซีรี่ย์มีการอัพเดตอะไรใหม่ๆ ก็จะถูกผสานเข้าไปในเกมด้วย ทำให้คนที่ดูซีรี่ย์แล้วมาเล่นเกมนี้จะรู้สึกอินไปกับเกมสุดๆ เพราะตัวเราจะได้มีส่วนร่วมกับตัวเกมอย่างสมบูรณ์แถมกำหนดแนวทางในการสำรวจพื้นที่ต่างๆ ได้ด้วยตนเองอีกด้วย แต่ทว่า สำหรับซีรี่ย์ Defiance นั้นในบ้านเราค่อนข้างเงียบ ทำให้คนไทยหลายคนไม่รู้จักซีรี่ย์เรื่องนี้เท่าไหร่นัก คงจะทำให้อินด้วยหลายคนยาก

2

ตัวเกมนั้นจะเป็นแนว TPS Shooting RPG Online Game สไตล์ Open World คนเล่นนั้นจะต้องเล่นไปตามภารกิจเนื้อเรื่องของเกมไปเรื่อยๆ ลืมเรื่องของการเอาเม้าท์คลิกแล้วโจมตีศัตรูทีละตัวได้เลย เพราะเกมนี้เป็นแนว Shooting คนเล่นสามารถสาดกระสุนแล้วก็กระโดดโยกหลบกลิ้งหมุนจัดการศัตรูยังไงก็ได้ ไม่มีการล็อคเป้า กระหนํ่าสาดกระสุนใส่ศัตรูได้อย่างเต็มที่ แถมทั่วแผนที่ในเกมจะมีกล่องกระสุนเพื่อเติมกระสุนฟรีได้เรื่อยๆ ไม่อั้น ทำให้ข้อจำกัดนู่นนั่นนี่หายไป คนเล่นจึงสนุกกับการไล่ยิงศัตรูในเกมนี้ได้อย่างเต็มที่

3ในโลกของเกมจะกว้างใหญ่ไพศาลเอามากๆ เรียกได้ว่าอาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงถึงจะวิ่งสำรวจครบทุกแห่ง เมื่อคนเล่นเล่นตามเควสเนื้อเรื่องไประดับหนึ่งแล้วก็จะมีอิสระในการแยกตัวไปทำเควสรองอื่นๆ หรือมิซซั่นพิเศษได้อีกด้วย คนเล่นจะไม่สามารถรับได้หลายภารกิจ รับเควสอะไรไปแล้วก็ต้องทำเควสนั้นให้จบก่อน ซึ่งจุดเด่นของระบบนี้จะทำให้คนเล่นรู้เป้าหมาย มีตำแหน่งเควสบอกชัดเจนและต่อให้ไม่ได้เล่นมานาน กลับมาเล่นอีกทีก็สามารถเล่นได้ไม่มีสะดุดครับ

 

4

รูปแบบเกมเพลของเกมนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างง่ายสำหรับคอเกม Shooting น่าเสียดายที่ตัวเกมเป็นแนว TPS แต่ไม่มีระบบหลบที่กำบังมาให้ แต่ก็ทดแทนด้วยการบู๊ล้างผลาญศัตรูกันแบบ Non-Stop โดยเฉพาะตอนที่เผชิญหน้ากับศัตรูที่มากันหลายตัว ติดอาวุธหลากหลายแบบ ระเบิดตู้มต้ามสนั่นลั่นจอ เป็นอะไรที่สะใจฮาร์ดคอร์มากๆ และเกมนี้เหมาะสำหรับคนที่ผ่านเกม Shooting มาแล้วเท่านั้น เพราะต้องบอกว่าศัตรูในเกมนี้ไม่หมูเลย อยู่นิ่งกันแทบไม่ได้ และแน่นอนว่า เกมนี้ยิ่งรวมกลุ่มกันเล่น จะยิ่งสนุกครับ แถมศัตรูเกมนี้ก็มีตั้งแต่พวกคนติดอาวุธ , มนุษย์ต่างดาวร่างถึกที่เป็นฝ่ายร้าย รวมไปถึงสัตว์กลายพันธุ์ต่างๆ แม้ว่าช่วงแรกๆ หน้าตาจะซํ้าๆ กันบ้าง แต่ก็หลากหลายในระดับหนึ่ง

 

5

หลายคนอาจจะคิดว่า แล้วประสบการณ์เลเวลจะแชร์กันยังไง จริงๆ

แล้วในเกมนี้ค่าประสบการณ์จะแบ่งตามกระทำของคนเล่น ไม่มีการแชร์อะไรเลย แต่ด้วยภารกิจต่างๆ ที่มีมาให้เล่นกันระเบิดระเบ้อ ไม่มีบังคับให้คนเล่นต้องไปเก็บเลเวลเพื่อปลดล็อคเควส สำคัญคือ จะมีการปลดล็อคอาวุธและชุดเสื้อผ้ามาให้ใส่เล่นกันตลอด ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องเลเวลขึ้นช้าหรือจะไม่มีอะไรทำ เพราะมีให้ทำเยอะมากๆ เกมนี้จริงๆ แล้วจะเล่นแบบ Solo ก็ยังได้ และการจับกลุ่มกับคนเล่นคนอื่นๆ ในเกมมักจะเป็นการเจอโดยบังเอิญมากกว่า เช่น กำลังต่อสู้ในพื้นที่ที่มีเควสอยู่ คนเล่นคนไหนวิ่งเข้ามาในพื้นที่จะถือว่าร่วมด้วยช่วยกันทำภารกิจทันที แถมช่วยกันทำได้ด้วย

 6

ภารกิจในเกมต้องบอกว่าทีมพัฒนาเกมได้ทำออกมาได้ชาญฉลาด มีการดัดแปลงรูปแบบเควส “ธรรมดา” ให้ “น่าสนใจ” ได้แทบทุกเควส เช่น ภารกิจไปสำรวจพื้นที่ ก็กลายเป็นการค้นหาผู้รอดชีวิต ไปเจอแล้วก็ไปช่วย NPC ที่เราช่วยมาก็จะลุกขึ้นมาช่วยเราสู้ด้วย ระหว่างทางก็จะเจอศัตรูดักทางกันเป็นกลุ่มๆ (หลายกรณีทีการเรียกพวกมารุมยำเราด้วย) ทำให้รูปแบบภารกิจในเกมนี้ไม่ดูง่ายเหมือนเกมออนไลน์ทั่วไป ทุกอย่างมีที่มาที่ไป และทุกเควส NPC จะมีเสียงสนทนาแทบไม่ซํ้าแบบกันเลย (ยกเว้นระหว่างทางที่เป็นมิซซั่นเล็กๆ แบบไม่ต้องกดรับ เข้าพื้นที่ไปแล้วก็คือทำภารกิจย่อยเลย)

7

ที่น่าสนใจอีกอย่างนั่นก็คือ แม้ว่าตัวเกมจะเป็นแนว Open World

แต่ไม่มีการวาร์ปเข้าฉากนู่นนี่นั่นให้เสียเวลา คนเล่นสามารถเข้าพื้นที่ไหนก็ได้ทุกพื้นที่เพื่อเล่นตามจุดต่างๆ และสำหรับภารกิจหลักก็จะมีฉาก CG มาให้ดูเรื่อยๆ และฉาก CG ว่ากันตรงๆ มันไม่หยาบเหมือนเกมบางเกมเลย มันเรียบเนียนไปกับฉาก และทำให้เราเข้าใจเนื้อเรื่องที่เราอยู่ไปด้วย แถมเป็นการทำฉากมุมมองเดียวกันกับภาพยนต์ ทำให้การสนทนาของ NPC ทำให้เป็นเรื่องที่น่าสนใจไปเลย ลืมเรื่องที่จะมีคำพูดตัวอักษรพรืดๆ มาให้เราอ่านได้เลย เพราะเกมนี้ไม่มี NPC จะพูดเอง แล้วก็ไม่ได้ยืนเฉยๆ แต่จะพูดไปและให้เราทำเควสไปด้วย บางเควสคนเล่นอาจจะเมามันส์กับการไล่บี้ศัตรูจนลืมอ่านซับที่ NPC พูดมาเสียด้วยซํ้า

8

ถ้าทั้งมิซซั่นเกม , เควสรอง และเควสหลักยังไม่ทำให้คุณสนุกครบแล้วหละก็ ในเกมก็จะมีโหมด CO-OP PVE ให้คนเล่นเข้าเล่นด้วยกันได้ (คล้ายกับการเข้าดันเจี้ยนที่จะมีบอสให้ด้วย แน่นอนฉาก CG ก็มีให้ดู) หรือยากเล่น PVP ยิงคนกันเองก็ไม่มีปัญหา แต่ทีเด็ดของเกมนั่นก็คือ Dynamic Events ที่จะมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมาแบบสุ่ม เช่น ชิ้นส่วนเทคโนโลยีมนุษย์ต่างดาวตกลงมายังพื้นโลก ซึ่งมีคุณค่ามากๆ ที่จะตกเป็นเป้าหมายของศัตรู ต้องเข้าไปช่วยกันกำจัดทิ้ง (มันมากๆ) หรือเหตุการณ์ที่พวกศัตรูจะมารวมกลุ่มเพื่อโจมตีมนุษย์เป็นกองทัพขนาดใหญ่ เป็นสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างคนเล่นกับศัตรูในเกมเลยทีเดียว

9อย่างไรก็ตาม ตัวเกมก็ยังมีจุดบอดมาบ้างที่อาจไม่ถูกใจคนเล่นบางกลุ่ม เช่น กราฟฟิกที่มันไม่ใช่ระดับ Next-Gen เท่าไหร่นัก ทำให้สภาพแวดล้อมในเกมน่าจดจำเป็นเพียงบางฉากเท่านั้น (พูดง่ายๆ ยังไม่ให้อารมณ์ร่วมความสมจริงของสภาพแวดล้อมเท่าไหร่นัก) , มิซซั่นบางมิซซั่นที่จำเป็นต้องรวมกลุ่มไม่งั้นจะผ่านลำบากมาก

 10

แต่โดยสรุปแล้ว Defiance จัดเป็นหนึ่งในเกมออนไลน์ระดับเกรด A ที่เหมาะสำหรับคนเล่นที่ต้องการหาความแปลกใหม่ของการเล่นเกม RPG Online โดยเฉพาะคนที่รักเกมแนว Shooting และยิ่งเกมนี้เอาใจคนเล่นที่ชอบทั้งการเล่นแบบ PVP ด้วย และแบบ PVE ด้วย จึงทำให้ Defiance เหมาะสำหรับคนเล่นทุกแนว (แม้ว่าจะเน้นไปในทาง PVE ก็เถอะ) สำหรับคนไหนที่อยากหาเกมออนไลน์แนวใหม่ๆ และมีเน็ตแรงๆ (อ่านภาษาอังกฤษออกระดับหนึ่งด้วยนะ) สำคัญก็คือ ตอนนี้เปิดให้เล่นฟรีแล้ว บอกได้เลยครับว่าอย่าช้า ลองพิสูจน์ได้ด้วยตัวคุณเองเลยครับ

11

จุดเด่น

– แตกต่างจากเกมออนไลน์ทั่วไป กับแอ็คชั่นแบบ Non-Stop

– รูปแบบเกมเพลที่หลากหลาย หลากมิซซั่นให้ทำไม่มีเบื่อ

– ตัวเกมค่อนข้างฮาร์คคอร์ คอเกมยิงน่าจะชื่นชอบเกมได้ไม่ยาก

– เกมเข้าใจง่าย ระบบเนื้อเรื่องดี มีฉาก CG ให้ดูเรื่อยๆ เกมเปิดกว้างอิสระในการรับเควส

– เหมาะสำหรับคนเล่นที่ชื่นชอบแนว Shooting และต้องการหาความแปลกใหม่ในการเล่นเกมออนไลน์แนว RPG

 

จุดด้อย

– กราฟฟิกไม่ใช่ระดับ Next-Gen ฉากหลายฉากดูซํ้าๆ และดูธรรมดาไปนิด จนจดจำได้เพียงบางอย่างเท่านั้น

– ระบบสร้างตัวละครปรับแต่งได้ไม่เยอะเท่าไหร่ เสียงเพลงประกอบมีไม่เยอะ ขาดความหลากหลาย

– ถ้าจะเบื่อเกม คงเบื่อที่ต้องเผชิญกับศัตรูตามรายทางที่จะมีมาเรื่อยๆ เสียมากกว่า เพราะรับรองเจอบ่อยมาก

– ปฏิสัมพันธ์กับคนเล่นคนอื่นๆ ทำได้น้อยไปนิด เนื่องจากเกมไม่สามารถ Chat คุยหรือชวนเข้าปาร์ตี้ได้ในทันทีที่เจอ ถ้าไม่นัดคนมาดีๆ การร่วมเล่นกันจะเป็นลักษณะการบังเอิญมาเจอกันมากกว่า

– เหมาะสำหรับคนที่เคยดูซีรี่ย์เรื่องนี้แล้วมาเล่นเกมเสียมากกว่า เพราะจะทำให้อินกับเกมได้มากขึ้น

 

ตัวเกม Defiance วางจำหน่ายแล้ว สามารถเลือกได้เลยว่าจะซื้อผ่านเว็บหลักโดยตรงหรือผ่าน Steam ราคา 2,099 บาท

เว็บหลัก    – http://www.defiance.com

 

Facebook Comment