0

สำหรับเนื้อหาข่าวนี้จะแยกออกเป็นสองส่วนนะครับ ขอเริ่มจากฝั่งผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตก่อน ขณะนี้ได้มีการยืนยันมาจากทาง E-Club Thailand ตัวแทนลิขสิทธิเครือ Valve ในประเทศไทยมาแล้วนะครับว่า ทางร้านอินเตอร์เน็ตนั้นจะสามารถลงเกมลิขสิทธิเครือ Valve รวมไปถึงเกมและซอฟแวร์ที่มีบริการผ่านทาง Steam ได้ทุกเกมลงในร้านอินเตอร์เน็ตได้เลย โดยที่จะไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิรายปีอีกต่อไป สามารถลงในร้านได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนั้น โดยมีเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้ครับ

 

– ต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับทาง E-Club Thailand ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

– ตัวเกมที่เอาลงนั้น ต้องเป็นเกมที่อยู่ในเครือของ Valve หรือในระบบ VCP เท่านั้น เกมอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ทางร้านต้องเป็นคนคอยตรวจสอบเองว่าติดลิขสิทธิกับตัวแทนคนไหนในประเทศรึเปล่า (หรือสอบถามผมก็ได้เดี๋ยวดูให้)

– ตัวเกมที่เอาลงร้านนั้น ทางร้านจะต้องเป็นคนซื้อจาก Steam เอง แต่จะซื้อแบบไหนก็ได้ ทั้งตอนขายปกติราคาเต็ม , ตอนลดราคาสะบั้นหั่นแหลก และตอนที่ Steam แจกเกมฟรี ได้หมด!

– ทางบริษัทจะไม่สนับสนุนหรือให้การช่วยเหลือใดๆ หากว่าทางร้านลงตัวเกมไม่ผ่าน Steam (หรือแบบผิดลิขสิทธิ)

– พิเศษ! นอกจากเกมในเครือ Valve แน่นอนว่ารวมไปถึง DOTA 2 แล้ว ทางร้านยังจะสามารถเป็นตัวแทนในการสั่งซื้อ Steam Wallet ซึ่งเป็นบัตรเติมเงินของ Steam สำหรับเอามาขายให้ลูกค้าซื้อไอเท็มของเกม DOTA 2 หรือซื้อเกมจาก Steam ได้ด้วย! (แบบเดียวกับที่ขายบัตรเติมเงินเกมออนไลน์เลยครับ)

 

สำหรับร้านไหนที่สนใจ สามารถสมัครได้เลย โดยการส่งเอกสารมาดังนี้ก็คือ

– สำเนาบัตรประชาชน

– สำเนาทะเบียนบ้าน

– สำเนาทะเบียนพาณิชย์ หรือ ใบอนุญาติฉาย

 

ส่งมาที่ [email protected] โดยขึ้นหัวข้อเมลว่า [internetcafe] เพื่อสะดวกในการตรวจสอบครับ โดยทางบริษัทจะส่งใบอนุญาติรับรองสิทธิมาให้ทางร้านแปะได้เลย แต่ในเบื้องต้น จะใช้เวลาตรวจสอบข้อมูลประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ โดยหลังจากที่ทางทีมงานเขาเตรียมการเรียบร้อยแล้ว การใช้เวลาตรวจสอบการลงทะเบียนจะเร็วขึ้นครับ

 

ตัวอย่างเกม ลิขสิทธิเครือ Valve ที่ทางร้านสามารถไปซื้อแล้วเอาลงร้านได้

Counter-Strike

1

Left 4 Dead 2

2

DOTA 2

6

Team Fortress 2

7

ทีนี้ มาในส่วนของคนเล่นเกมทั่วไปกันบ้าง สำหรับคนเล่นทั่วไปนั้น จะเป็นที่ชัดเจนเลยนะครับว่า นับจากนี้ไป ถ้าต้องการเล่นเกม Steam ที่ร้านอินเตอร์เน็ต สามารถเข้าไปดาวโหลดตัวเกมมาเล่นกันได้เลยโดยไม่ต้องกลัวว่าช่วงเวลานั้นๆ จะมีมิจฉาชีพอะไรเข้ามาบุกจับ เพราะจะไม่สามารถจับอะไรเราได้ และถ้าต้องการที่จะซื้อ Steam Wallet ละก็ จะสามารถซื้อกับทางร้านอินเตอร์เน็ตที่ลงทะเบียนไว้กับทาง E-Club Thailand ได้เลย รวมไปถึงสั่งซื้อสินค้าพรีเมี่ยมของเกมเครือ Valve ได้เลย ซึ่งหากว่าสนใจ ลองติดต่อร้านอินเตอร์เน็ตใกล้บ้านท่านให้เขาลงทะเบียนได้เลยนะครับ

 

ก่อนหน้านี้ หากทางร้านอินเตอร์เน็ตต้องการที่จะลงเกมลิขสิทธิเครือ Valve ละก็ต้องเสียค่าลิขสิทธิเป็นรายปีในอัตราราคาที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้มีแต่ร้านใหญ่ๆ เท่านั้นที่สามารถซื้อลิขสิทธิได้ แต่หลังจากที่ทาง E-Club ไม่คิดค่าใช้จ่ายเรื่องนี้แล้ว จะทำให้ร้านอินเตอร์เน็ตมีเกมสนุกๆ จาก Steam บริการในร้านได้ (ข้อแม้คือต้องซื้อเกมบน Steam ก่อน) และลูกค้าทางบ้านก็จะสามารถซื้อบัตร Steam Wallet ที่ร้านอินเตอร์เน็ตใกล้บ้านได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสิทธิประโยชน์ที่ได้ทั้งสองฝ่ายเลย ผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ตลองดูคลิปสัมภาษณ์ คุณพลัฏฐ์ ประภานาคพิทักษ์ (เอ) Managing Director e-club Management (Thailand) Co.,Ltd. กันครับ

เว็บไซด์หลักของ E-Club – http://www.e-clubthailand.com/

Facebook Comment